Vi sinh xử lý nước thải là gì? Ứng dụng của vi sinh trong quá trình xử lý nước thải

ứng dụng của vi sinh xử lý nước thải

Các công nghệ xử lý nước thải các nguồn nước thải ngày càng nhiều, có rất nhiều cách thức để có thể làm sạch hoặc giảm độc của các nguồn nước thải trước khi thải ra môi trường. Trong đó thì sử dụng các vi sinh vật để loại bỏ một phần chất thải rắn lơ lửng có trong nước thải cũng là một phương pháp đang được áp dụng rất nhiều tại nước ta. Vậy vi sinh xử lý nước thải là gì? Ứng dụng của nó trong ngành xử lý nước bẩn. Hãy cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Vi sinh xử lý nước thải là gì?

Vi sinh xử lý nước thải là một quần thể vi sinh vật được phân lập để nuôi cấy và bảo quản để phục vụ cho mục đích xử lý nước thải, nhất là với nước thải sinh học từ bệnh viện. Với mỗi loại nước thải mà chúng ta sẽ sử dụng nhưng chủng vi sinh vật khác nhau để có thể xử lý tốt nhất. Với mỗi môi trường nước thải chúng ta sẽ có những quy trình nuôi cấy và sử dụng các loại vi sinh khác nhau.

Điều kiện thích nghi và hoạt động của các vi sinh gồm:

 • Hàm lượng của chất hữu cơ có trong nguồn nước thải
 • Nồng độ pH của nước thải phải tối ưu ở mức từ 6,5 đến 7,5
 • Nhiệt độ của nước thải. Đa số các vi sinh vật thích nghi tốt nhất với nhiệt độ từ 25 đến 37 độ
 • Nồng độ và lưu lượng oxy phải đầy đủ tùy vào tình trạng bể chứa
 • N và P là những nguyên tố chủ yếu và rất cần thiết cho vi sinh phát triển tỷ lệ là 100:5:1.

vi sinh xử lý nước thải trong quá trình xử lý nước thảivi sinh xử lý nước thải là một trong những bước xử lý trong công nghệ

Quy trình nuôi cấy vi sinh vật trong xử lý nước thải

Đối với việc xử lý nước thải bằng biện pháp vi sinh thì quá trình nuôi cấy các vi sinh rất quan trọng. Với khả năng thích ứng và phát triển của vi sinh vật là điều quyết định đến quá trình xử lý nước thải.

Liều lượng chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải cho vào hệ thống được tính theo công thức sau: A=(m x V)/1000.
Trong đó :
A : là khối lượng vi sinh vật dùng để nuôi cấy trong 1 ngày ( lít/ngày )
M: 50 – 100ml( liều lượng vi sinh vật xử lý nước thải cần thiết dựa theo nồng độ ô nhiễm của nước thải và thường là 70ml
V: Thể tích nước thải có trong quy trình sinh học ( hiếu khí hay yếm khí ).

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải công nghiệp như thế nào?

Một số yếu tố cần phát triển đển nuôi vi sinh xử lý nước thải công nghiệp cho các bể chứa xử lý nước thải công nghiệp. Những điều này sẽ giúp cho các bể sử dụng bùn hoạt tính nhiều mà không cần tốn quá nhiều công sức làm và sản xuất bùn.

 1. Cần dẫn nước thải vào bể sinh học, chỉ cho 1/3 bể thổi và sục khí, thêm 1/3 bể là nước sạch hoàn toàn. Mục đích của việc này là giảm nồng độ ô nhiễm có trong nước thải. Cho các loại chế phẩm sinh học như đã tính theo công thức ở trên vào. Tỉ lệ giữa BOD:N:P là 100:5:1 nếu thiếu N và P thì chúng ta bổ sung dap và ure vào bể chứa. Sau đó sục khí để đảm bảo nồng độ oxy có trong nước thải.
 2. Dẫn 1/3 lượng nước vào bể lắng, rồi tiếp tục cho thêm 1/3 bể nước thải vào cuối cùng là cho thêm 1/3 lương vi sinh vật ban đầu vào.
 3. Tiếp tục làm theo ngày thứ 2 nhưng hãy nhớ quan sát lượng bùn vi sinh xử lý nước thải.
 4. Tiếp theo đó ở các ngày tiếp theo lặp lại các bước của ngày thứ 2 trong vòng 10 ngày. Bạn hãy chú y quan sát chất lượng bùn vi sinh xử lý nước bẩn trong bể, nếu bùn lắng đúng quy trình thì chứng tỏ quá trình đang diễn ra đạt yêu cầu. Còn ngược lại thì tiếp tục làm lại các bước cho tới khi đạt yêu cầu.

Duy trì hệ thống vi sinh như thế nào?

Bổ sung chế phẩm sinh học với liều lượng 100ml/ngày hoặc tùy theo nồng độ BOD hoặc COD của nước thải. Lượng vi sinh bổ sung sẽ được tính theo lưu lượng nước thải/ngày để bổ sung một lượng vi sinh thất thoát.
Tính theo công thức sau: A=(mxQ)/1000
Trong đó:
A là khối lượng chế phẩm vi sinh bổ sung theo ngày
M = 10ml
Q là lưu lượng nước thải đầu vào

Ứng dụng của vi sinh trong quá trình xử lý nước thải

Ngày nay công nghệ vi sinh đang được áp dụng rất rộng rãi trong quá trình xử lý nước bẩn thải. Đặc biệt là những loại nước thải có hàm lượng chất hữu cơ và nito cao và là chất chủ yếu của nước thải sinh hoạt, nước thải thủy hải sản, nước thải cao su…

ứng dụng của vi sinh xử lý nước thảiVi sinh vật sẽ dùng các chất hữu cơ có trong nước thải làm thức ăn

Nước thải sinh hoạt

 • Nước thải từ các phòng vệ sinh chất thải là chất con người bài tiết ra bên ngoài.
 • Nước thải từ nhà bếp, phòng tắm có chất tẩy rửa, xà phòng, dầu gội.

Nước thải sinh hoạt chứa khá nhiều chất hữu cơ có thể dễ dàng bị phân hủy sinh học ngoài ra còn có rất nhiều các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh cho con người.

Mức độ ô nhiễm của nước thải hằng ngày phụ thuộc vào: Tải trọng chất bẩn theo từng người, lưu lượng nước thải.

Tải trọng chất bẩn theo từng người phụ thuộc vào: điều kiện sống, nơi sống, điều kiện địa phương, tập quán sống.

Xem thêm >>> Bùn hoạt tính là gì? Bùn hoạt tính đóng vai trò gì trong xử lý nước thải

Nước thải thủy sản

Nước thải thủy sản phần lớn chứa hợp chất hữu cơ từ các loại cá như chất béo và protein dễ phân hủy. Các loại chất nhứ như cacbonhydrat, protein, chất béo có trong nguồn nước sẽ làm giảm nồng độ oxy trong nước.

Nồng độ oxy hóa tan là 50% thì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại sống dưới nước. Giảm lượng oxy hòa tan sẽ gây suy thoái tài nguyên hải sản và làm giảm khả năng làm sạch nước.

Nồng độ các chất N và P cũng gây tác động xấu đến môi trường.

Như vậy chúng ta đã biết các ứng dụng và vai trò quan trọng của việc sử dụng vi sinh trong quá trình xử lý nguồn nước thải.

Trên đây là những thông tin về vi sinh xử lý nước thải là gì mà chúng tôi mang tới cho bạn. Chúng tôi xulynuocthaiyte.com mong rằng với những thông tin mà chúng tôi mang tới sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *