Nuôi cấy bùn vi sinh hiếu khí qua những bước đơn giản

bể nuôi bùn vi sinh hiếu khí

Bùn vi sinh hiếu khí là một trong những nhân tố có vai trò rất quan trọng trong những hệ thống quá trình xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Bùn vi sinh hiếu khí sẽ đó vai trò rất quan trọng trong các công trình như bể aerotank, bể MBBR hay mương oxy hóa. Để có được một lượng bùn vi sinh hiếu khí đủ đầy để có thể sử dụng lâu dài và trong toàn bộ quá trình. Vậy làm thế nào để có thể nuôi bùn hiếu khí để nó có tốc độ tăng trưởng tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất trong xử lý nước thải y tế.

Những thông tin về bùn vi sinh hiếu khí

Bùn vi sinh là gì?

Bùn hiếu khí là quần thể các vi sinh vật được nuôi cấy để phục vụ cho việc xử lý nước thải. Nhờ vào các quần thể vi sinh vật trưởng thành, phát triển và phân hủy các chất ô nhiễm mà nước thải được làm sạch hơn.

Bùn hoạt tính hiếu khí bao gồm rất nhiều vi sinh vật khác nhau và chủ yếu là vi khuẩn hiếu khí. Bùn vi sinh này thường sẽ ở dạng các bông cặn có màu nâu sẫm và cũng có chứa rất nhiều các hợp chất hữu cơ được hấp thụ từ nước thải.

bể nuôi bùn vi sinh hiếu khí

Vai trò của bùn vi sinh hiếu khí trong xử lý nước thải.

Trong đa số các hệ thống xử lý nước thải, những người vận hành sẽ sử dụng bùn hiếu khí cho những mục đích sau đây: 

Sử dụng để oxy hóa nguồn cacbon sinh học, oxy hóa chất đạm chủ yếu các dạng amoni và khí nito trong chất hữu cơ, loại bỏ phú dưỡng.

Vì vậy mà công việc nuôi cấy bùn vi sinh là yếu tố vô cùng quan trọng và nó sẽ quyết định đến 70% hiệu quả xử lý nước thải của hệ thống đó. Nếu quần thể vi sinh vật này phát triển nhanh và phát triển mạnh trong môi trường lý tưởng thì chắc chắn mức độ phân hủy chất ô nhiễm ở mức cao nhất. Nếu không có môi trường phát triển tốt thì đa số vi sinh vật sẽ không thể thực hiện tốt được nhiệm vụ của mình.

Một số bước nuôi cấy bùn vi sinh hiếu khí

Chúng ta cần phải tuân thủ thật nghiêm ngặt 4 bước sau để lượng bùn vi sinh tăng nhanh.

Bước 1: Chuẩn bị

Giai đoạn này là giai đoạn tiên quyết cho việc nuôi cấy và phát triển bùn vi sinh có thuận tiện hay không.

  • Chuẩn bị các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc nuôi bùn
  • Đảm vào việc bơm khí, cấp khí, cấp điện cho hệ thống
  • Tính toán và chuẩn vị lượng bùn đủ dùng cho hệ thống xử lý

Bên trong nước thải đã có sẵn một lượng quần thể vi sinh vật nhất định. Do đó chỉ cần cung cấp đúng và đủ các chất dinh dưỡng để tiến hành nuôi bùn cùng với phát triển quần thể vi sinh vật này. Những vấn đề là giai đoạn này rất mất thời gian và tốn chi phí vận hành.

Thay vào đó, việc ta sử dụng các nguồn bùn hiếu khí có sẵn từ các hệ thống xử lý nước thải hiếu khí tương tự sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Vì đây là nguồn bùn có hoạt tính cao cộng với hệ thống vi sinh vật đã được phát triển hoàn chỉnh trước đó. Vì vậy sẽ có thể tiết kiệm được một lượng lớn bùn, tiết kiệm cả chi phí và công sức hoạt động.

Bước 2: Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh

  • Với giai đoạn khởi động cần bùn vi sinh thích nghi dần với điều kiện về nồng độ ô nhiễm và tải lượng trong nước thải. Chạy tải 30% lưu lượng với bùn hoạt tính rồi sau đó tăng dần công suất lên phải cấp nước thải cho đến khi chỉ số bùn đạt ngưỡng 200 – 300ml/l.
  • Đảm bảo cấp khí liên tục vào bể để phân tán đều nước thải trong toàn bộ diện tích bể và tạo sự tiếp xúc đều giữa nước và bùn vi sinh.
  • Chất dinh dưỡng từ từ được đưa vào bể với lượng tăng dần cho tới khi bùn vi sinh thích nghi với tính chất của nước thải. Sau đó, tiến hành chạy hệ thống liên tục tới khi đạt lưu lượng 20% đến 100%.

Các bông bùn cấu tạo từ quá trình xục khí

Bước 3: Các thông số cần kiểm soát

Độ pH

Cần duy trì độ pH trong bể ở khoảng 6,5 đến 8,5.

Hàm lượng DO

Cần phải đảm bảo và duy trì nồng độ DO từ khoảng 2-4ml/l. Ta có thể sử dụng đầu dò DO để có thể theo dõi và kiểm soát nồng độ oxy và cùng với việc phải đảm bảo máy thổi khí phải hoạt động liên tục.

Nhiệt độ bể

Nhiệt độ trong bể phải luôn ở mức ổn định nếu nhiệt độ tăng sẽ làm giảm độ hòa tan của oxy trong nước và sẽ làm tăng tốc độ chuyển hóa. Bạn nên duy trì nhiệt độ trong bể để nó không vượt quá ngưỡng 300c. Nếu nhiệt độ vượt mốc 400c sẽ khiến các vi sinh vật trong bùn có thể bị chết.

Nồng độ và tốc độ tuần hoàn

Phải duy trì sự tuần hoàn trong bể cũng như sự tiếp diễn liên tục trong hệ thống. Nếu tốc độ này quá chậm, bể hiếu khí có thể sẽ bị quá tải thủy lực và làm giảm thời gian thông khí.

Bước 4: Khắc phục các sự cố thường gặp

  • Sự cố nổi bọt: Do lượng bùn hoạt tính trong bể xử lý quá ít, nồng độ các chất hữu cơ vượt quá khả năng phân hủy của vi sinh vật nó sẽ bị sốc tải. Bùn tại bể lắng nổi lên từng tảng một hoặc là nổi từng cục có màu nâu hoặc màu đen.
  • Sự cố bùn không lắng: Do quá trình nuôi cấy gặp vấn đề sẽ khiến bùn không lắng mặc dù vẫn được cung cấp lượng dinh dưỡng cũng như cấp khí thường xuyên.

Giảm thời gian nuôi cấy

Một số hỗn hợp gồm chất nền và các vi khuẩn chọn lọc chất lượng sẽ được đưa vào trong hệ thống ở giai đoạn khởi tạo vi sinh vật. Đây là hỗn hợp có thể là bùn vi sinh được lấy ra từ một hệ thống tương ứng. Thêm hỗn hợp này vào sẽ giúp tăng khả năng trao đổi của lượng bùn gốc.

Với cách này thì vi khuẩn sẽ phát triển thành các khối bông bùn rất là nhanh. Chỉ sau vài ngày thì vi sinh vật sẽ sẵn sàng để có thể xử lý lượng nước thải ở hiệu suất lớn nhất.

bể sau khi được cấp thêm bùn hoạt tính từ ngoài vào

Giải quyết lượng vi khuẩn không cần thiết

Sự xuất hiện của các vi khuẩn xấu là một vấn đề rất nan giải. Chúng có thể gây ức chế sự phát triển của vi sinh có lợi và làm giảm chất lượng nguồn nước đầu ra. Bùn già là nơi các vi khuẩn sợi cư trú và sinh trưởng.

Giải quyết, hãy cố gắng xả hết lượng bùn cũ còn trong hệ thống. Những vi khuẩn có lợi có thể sẽ cần vài ngày để có thể phục hồi lại.

Nếu số lượng khuẩn sợi quá cao thì có thể dùng CLO để sử lý.

Bổ sung thêm các vi sinh gốc vào bể hiếu khí

Sử dụng các chủng men có chứa các vi sinh mầm được tối ưu hóa Aquacure Tabs. Sự bổ sung sẽ giúp cho bể có thể nhanh chóng lấy lại sự cân bằng, đồng thời điều này sẽ ngăn chặn việc xuất hiện các vi sinh gây hại ngay từ đầu.

Xem thêm >>> Bể aerotank là gì? Bể aerotank có tác dụng gì trong xử lý nước thải

Trên đây là bài viết về nuôi cấy bùn vi sinh hiếu khí mà chúng tôi muốn mang tới cho các bạn. Việc sử dụng bể hiếu khí sẽ cần một lượng lớn bùn vi sinh vì vậy việc nuôi bùn vi sinh sẽ trở lên rất quan trọng. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp cho bạn có cái nhìn toàn cảnh về bùn hiếu khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *