Bùn hoạt tính là gì? Bùn hoạt tính đóng vai trò gì trong xử lý nước thải

bể chứa bùn hoạt tính là bước rất quan trọng trong xử lý nước thải

Bùn hoạt tính là gì? hay bùn hoạt tính tiếng anh là gì? Từ lâu bùn hoạt tính đã là thuật ngữ không quá xa lạ đối với nhiều người. Là một phần không thể thiếu trong quá trình xử lý nước thải từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư, từ lâu bùn hoạt tính đã là một thứ không thể thiếu trong nhiều hệ thống hiện nay. Xử lý nước thải y tế cũng là một trong những công trình cần đến sự phục vụ của bùn hoạt tính. Vậy bùn hoạt tính là gì? Nó đóng vai trò gì trong các hệ thống xử lý nước thải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bùn hoạt tính là gì?

Bùn hoạt tính là một phương pháp mà ở đó người ta sử dụng các vi sinh vật trong nước thải bám vào các hợp chất lơ lửng trong đó để cư trú, sinh sản, phát triển mạnh và các vi sinh vật đấy sử dụng chính nguồn chất hữu cơ trong nước làm thức ăn đồng thời phân hủy hợp chất hữu cơ làm tăng sinh khối và dần dần tạo thành các hạt bông và được gọi là bùn hoạt tính. Với khả năng chuyển hóa các hợp chất hữu cơ trong nước thải nhờ vi sinh vật thì chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố như tuổi của bùn, hàm lượng chất dinh dưỡng đầu vào nước thải, nồng độ oxi hòa tan bên trong nước thải…

Đặc điểm của bùn hoạt tính hiếu khí

Bùn hoạt tính có dạng bông màu nâu nâu, lắng dễ dàng. Tùy thuộc vào các thành phần chất hữu cơ có trong nước thải mà quyết định xem đâu mới là vi khuẩn chủ đạo trong bùn hoạt tính.

bùn hoạt tính là gì?

7 nhóm vi khuẩn trong bùn hoạt tính bảo gồm:

 • Achrobacter
 • Cytophaga
 • Pseudomonas
 • Pseudomonas – vibrio aeromonas
 • Alkaligenes – Achromobacter
 • Enterobacteriaceae
 • Athrobacter bacillus

Mỗi loại nước thải từ y tế cho đến sinh hoạt đều có một đặc tính khác nhau vì thế tùy thuộc vào thành phần và đặc tính của nước thải mà vi khuẩn sẽ sinh sản tương ứng với từng loại nước thải.

Bùn hoạt tính trong xử lý nước thải đóng một vai trò rất quan trọng nếu không có một lượng bùn hoạt tính đủ lớn thì việc xử lý nước thải sẽ trở lên khá khó khăn. Việc bùn hoạt tính loại bỏ hầu hết các chất rắn lơ lửng có trong nước thải sẽ giúp nước trở lên ít tạp chất hơn và có thể di chuyển qua bể kế tiếp một cách dễ dàng hơn.

Ưu – nhược điểm của bùn hoạt tính

Ưu điểm:

 • Hiệu quả xử lý BOD cao và đạt tiêu chuẩn xử lý nước thải môi trường.
 • Sử dụng tại các bể hiếu khí để tách chất rắn lơ lửng ra khỏi nước.

Nhược điểm:

 • Khi vận hành có thể phát tán các thành phần dạng bọt do các chất tẩy rửa hoặc phát tán vi khuẩn ra bên ngoài do quá trình sục khí nhờ máy bơm.
 • Tiêu hao nhiều điện năng.
 • Phải đầu tư máy bơm tuần hoàn bùn và máy bơm thổi khí.

Vận hành phức tạp:

 • Các vi sinh vật xuất hiện trong nước thải lấy nguồn cơ chất thể hiện bằng BOD làm nguồn thức ăn chính do đó nếu nồng độ BOD cao vượt ngưỡng thì phải pha loãng nước thải để bùn hoạt tính có thể hoạt động và hiệu quả xử lý sẽ tốt nhất.
 • Do lượng bùn hoạt tính cho vào bể chứa sẽ được hồi lưu trở lại, nên luông phải kiểm tra nồng độ bùn trong bể để đảm bảo rằng quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Nguồn oxi hòa tan trong nước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả xử lý nước thải vì vậy phải kiểm tra hàm lương DO khi đang xử lý nước thải.
 • Sau khi oxi hóa được 80 đến 90% BOD trong nước thải, nếu không đảo hoặc thổi khí vào bùn thì nó sẽ bị lắng xuống đáy, do đó phải tháo lượng bùn này ra. Nếu không kịp thời tách bùn với các vi sinh vật trong bùn sẽ tự phân hủy có thể dẫn tới ô nhiễm nguồn nước thứu cấp và gây ra hiện tượng bùn khó lắng.

bể chứa bùn hoạt tính là bước rất quan trọng trong xử lý nước thải

Vai trò của bùn hoạt tính trong xử lý nước thải

Vì thành phần của bùn hoạt tính hiếu khí là vô số các vi sinh vật, các loại nấm, côn trùng, vi khuẩn, động vật nguyên sinh… Các loại vi sinh vật này đều có khả năng hấp thụ và oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt. Trong những loại bùn vi sinh thì vi khuẩn có vai trò cực kỳ then chốt trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ đồng thời cũng chiếm phần lớn trong bùn vi sinh. Tóm lại, bùn hoạt tính là một thành phần rất quan trọng trong một bước xử lý nước thải từ các ngành y tế, công nghiệp hay nước thải sinh hoạt.

Xem thêm >>> Những phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm tốt nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về bùn hoạt tính là gì và vai trò của bùn hoạt tính trong quy trình xử lý nước thải mà chúng tôi xulynuocthaiyte.com muốn mang lại cho các bạn. Mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhưng thông tin về xử lý nước thải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *