Nước thải công nghiệp ảnh hưởng như thế nào tới con người và môi trường

nước thải công nghiệp hiệu xuất lớn

Nước thải công nghiệp đang ngày một ảnh hưởng tới con người cũng như môi trường sống xung quanh. Với nồng độ ô nhiễm cao, sức thải lớn, nó đang dần giết chết môi trường sống của nhiều loại động vật thủy sinh cũng như nhiều loại vật khác.

Ngày nay, các khu công nghiệp ngày càng phát triển nhiều lên đồng nghĩa với việc công ăn việc làm cũng nhiều lên đó là một điều cực kỳ tốt. Nhưng đó cũng là nguồn cơ cho việc nước thải sẽ được thải ra môi trường nhiều hơn. Việc xả thải nước thải ra môi trường thường là xả trộm và bị các cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt rất nặng. Vậy nước thải công nghiệp là gì? Nó đến từ đâu? Chúng có ảnh hưởng như thế nào tới con người và môi trường sống hiện nay. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là loại nước được thải ra trong quá trình sản xuất hay phục vụ sản xuất tại các nhà máy, cty, xí nghiệp. Nguồn nước thải này xuất phát từ các công đoạn sản xuất cũng như là hoạt động vệ sinh của các công nhân trong nhà máy hay các hoạt động phục vụ cho ngành công nghiệp.

Nước thải công nghiệp có rất nhiều loại và chúng có những thành phần khác nhau tùy theo từng lĩnh vực sản xuất. Mức độ ô nhiễm cũng sẽ khác nhau và mức độ gây hại của chúng cũng sẽ khác nhau.

Nguồn gốc các loại nước thải công nghiệp

Các loại nước thải công nghiệp có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau từ nhiều ngành sản xuất khác nhau. Trong đó có cả các ngành công nghiệp phục vụ con người như nhà máy điện, công nghệ may mặc để phục vụ cho đời sống hàng ngày.

Nước thải công nghiệp từ các nhà máy điện

Nhà máy nhiệt điện sử dụng các hóa thạch như than đốt, là một nguồn xả nước thải công nghiệp rất lớn. Nhiều nhà máy điện xả nước thải và kèm theo đó là các kim loại ví dụ như thủy ngân, crom, selen, chì và các hợp chất chứa nito.

Dòng nước thải ở một số nhà máy nhiệt điện còn bao gồm khá nhiều các dạng khí hay tro. Nhà máy có kiểm soát ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng máy lọc khí ướt nó sẽ chuyển các chất gây ô nhiễm bị hút vào dòng nước thải và thải ra môi trường.

nước thải công nghiệp hiệu xuất lớn

Nước thải công nghiệp từ ngành thực phẩm

Nước thải từ hoạt động nông nghiệp và thực phẩm có tính chất rất đặc thù với những dạng nước thải từ các khu nhà máy nhiệt điện khác.

Nước thải từ ngành công nghiệp thực phẩm thì ít độc hại hơn cho môi trường. Cũng như có khả năng tự phân hủy nhanh trong môi trường.

Tuy nhiên đó chỉ là những ngành thực phẩm khô hay đóng gói. Còn với những ngành thực phẩm tươi như ở các lò mổ gia súc, gia cầm. Lượng nước thải ra môi trường sẽ có thể kèm theo máu, dịch hay mỡ cũng như là nội tạng, nó sẽ gây ra mùi cực kỳ khó chịu.

Nguyên nhân do lượng thuốc kháng sinh cũng như là hoocmon tăng trưởng có trong cám và là thức ăn của động vật khi còn sống. Ngoài ra khi xả ra môi trường các nguồn nước thải này còn dễ phát sinh ra các dịch bệnh vì đó điều kiện thuận lợi vi khuẩn phát triển và sinh sôi rất mạnh.

Nước thải từ ngành công nghiệp sắt thép.

Ngành công nghiệp sắt thép là một trong rất nhiều ngành công nghiệp có nồng độ ô nhiễm mà môi trường cực kỳ cao trong tất cả các ngành. Các thành phần chất thải tại các khu chế xuất thép hay sắt đều có nước thải và khí thải với hàm lượng chất rắn và nồng độ các chất gây hại cực lớn.

Mức độ ô nhiễm này phần lớn là do các chất có nguồn gốc hữu cơ có trong nước thải và một lượng lớn dầu mỡ trong quá trình làm nguội sắt hoặc thép. Cùng với nước và axit để làm vệ sinh tại các xưởng sản xuất. Vậy nên nước thải sẽ bao gồm một lượng lớn axit bên trong đó.

Dù thực tế lượng nước cần để sử dụng trong ngành này không quá lớn nhưng chất thải từ ngành này dù có khối lượng ít nhưng tỉ lệ ô nhiễm thì lại cực kỳ cao.

Vì thế các cơ sở sản xuất không được phép lơ là hay cố tình không quan tâm đến nguồn nước thải độc hại này. Vì nó sẽ gây ô nhiễm cho môi trường cực kỳ quan trọng.

xử lý nước thải công nghiệp nặng

Ngành công nghiệp giấy

Nước thải từ các ngành công nghiệp giấy thường có chứa hàm lượng TSS và BOD rất cao. Nhà máy phải tẩy trắng bột gỗ để có thể sản xuất giấy. Việc phải tẩy và làm trắng bột gỗ sẽ tạo ra dioxin, phenol, furan hay các chất oxy hóa.

Giấy thường được làm ra từ các nguyên liệu thô như gỗ, bã mía hay rơm … Những nguyên liệu này cần phải được rửa sạch trước khi chế biến. Nước thải từ khâu rửa nguyên liệu sẽ gồm có các chất hữu cơ hòa tan, thuốc bảo vệ hay đất đá.

Ngành công nghiệp may mặc

Ngành công nghiệp may thường sản xuất ra quần áo, túi xách, chế biến da… Có nguồn phát thải nước ra môi trường gồm rất nhiều chất gây độc hại và ô nhiễm môi trường. Khi nhuộm màu cho sản phẩm cần phải sử dụng tới một lượng nước sạch khủng, khi sử dụng xong chúng sẽ hòa lẫn với các dung dịch nhuộm, chất hóa học. Với việc sản xuất 1 chiếc áo cotton cần 2700 lít nước thì số nước đó thải ra môi trường sẽ độc hại như thế nào.

Nước thải công nghiệp ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe như thế nào.

Làm ô nhiễm nguồn nước

Khi các nhà máy không thể trang bị một hệ thống xử lý nước thải chất lượng thì việc xả trực tiếp nước thải ra ngoài môi trường sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Với các mạch nước ngầm thì ngoài việc cặn lơ lửng xuất hiện trên các bề mặt thì các chất thải lắng sẽ lắng xuống dưới và rồi sau một thời gian thì một phần lượng chất sẽ bị các vi sinh vật hấp thụ. Còn một phần sẽ ngấm vào các mạch nước ngầm thông qua đất và làm biến đổi tính chất của nước ngầm khiến nó nhiễm độc.

Còn với nguồn nước trên mặt nước thì sẽ xảy ra ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Các chất hữu cơ, vô cơ trong nước không thể bị phân hủy. Dẫn tới việc mất đi sự tinh khiết và trong sạch.

Làm ô nhiễm đất

Không những ảnh hưởng đến nguồn nước và những sinh vật sống dưới nước. Nước thải công nghiệp còn gây ảnh hưởng cực kỳ lớn tới môi trường đất. Các chất vô cơ và hữu cơ sẽ thấm vào đất gây ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Những khu đất bị ảnh hưởng sẽ bị nhiễm phèn chua và hóa đất phèn. Đất này sẽ không thể sử dụng để gieo trồng hoặc làm nông nghiệp. Chi phí khắc phục sẽ rất đắt đỏ.

ô nhiễm nặng nề

Làm ô nhiễm không khí

Nước thải công nghiệp không chỉ làm ảnh hưởng đến nước hay đất nó còn làm ô nhiễm môi trường không khí nữa. Các hợp chất hữu cơ, vô cơ vô cùng độc hại trong nước thải sẽ bốc hơi sau vài tuần. Khí ô nhiễm sẽ tan vào không khí và làm cho không khí tăng bụi bẩn. Dẫn đến các hiện tượng bụi mịn, sương mù, chỉ số ô nhiễm tăng tại nhiều đô thị lớn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi nguồn nước ngầm cũng như không khí hay đất đai thì sức khỏe của con người chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết những người ở trong khu vực ô nhiễm thì rất dễ bị nhiễm các chứng bệnh như viêm phổi, viêm đường hô hấp, biến đổi gen.

Ngoài ra nguồn nước thải công nghiệp còn gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực khác. Mà chúng ta không thể nhìn thấy hay cảm nhận được nó. Là một mối hiểm họa tiềm tàng khi không thể xử lý đúng quy trình và đảm bảo các vấn đề về môi trường.

Các khu công nghiệp đang ngày càng nhiều và số lượng ngày một lớn. Giúp thay đổi đời sống người dân và mang lại một nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên cùng với đó là việc ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề hơn.

Xem thêm >>> Xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Trên đây là bài viết về nước thải công nghiệp ảnh hưởng như thế nào tới con người và môi trường. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự nguy hại của nước thải công nghiệp nếu không được qua xử lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *