Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện và cách vận hành

hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đang được áp dụng nhiều nơi

Không thể phủ nhận rằng bệnh viện là một phần không thể thiếu của xã hội. Bệnh viện cũng là một trong những nguồn xả nước thải gây ô nhiễm môi trường khá nặng lề. Việc nước thải bệnh viện cần phải được xử lý một cách kỹ lưỡng trước khi xả ra môi trường. Vì tính chất của nước thải đến từ bệnh viện cực kỳ độc hại vì vậy cần phải kiểm soát nguồn nước thải này. Vậy có những hệ thống xử lý nước thải bệnh viện nào và nguyên lý hoạt động của các hệ thống đó như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về điều đó.

Thành phần của nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện có chứa rất nhiều thành phần gây hại đó là:

– Các chất ô nhiễm hữu cơ và chất vô cơ : Cacsbonhydrat, protein, chất béo nguồn gốc động vật và thực vật, các hợp chất nitơ, phốtpho.

– Các loại chất tẩy rửa : Muối của các axit béo bậc cao.

– Các thành phần hóa chất : Các dung môi gồm các hợp chất Halogen như cloroform, các loại thuốc mê sốc hơi như Halothan, các hợp chất như xylen, axeton.

– Các loại vi khuẩn : Vi khuẩn: Salmonalla, Shigella, Vibrio, Cholorae, Coliorm, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, virus bại liệt, nhiễm những loại ký sinh trùng, amip và các loại nấm ăn chân tay.

hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đang được áp dụng nhiều nơiMột trong những phương pháp xử lý nước thải bệnh viện tại việt nam

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viên và cách vận hành

Hố thu -SRC: Loại bỏ các tạp chất nổi và lơ lửng có kích thước lớn

Nước thải từ nhiều nguồn phát sinh được thải theo đường ống thu gom chảy về các hố thu – song chắn rác được đặt ở trước bể điều hòa. Song chắn rác có tác dụng loại bỏ những rác thải rắn lơ lửng có kích thước lớn như giấy, túi ni lông, giẻ… Những táp chất này hoàn toàn có thể gây tác đường ống dẫn, làm hỏng máy bơm. Rác định ký được vớt lên bằng thủ công rồi đem đi chôn lấp tại nơi quy định, nước thải sau khi tách rác được chảy về bể điều hòa

Bể chứa – điều hòa: làm đồng đều lưu lượng và các thành phần nước thải:

Trong bể chứa điều hòa người ta có thể lắp đặt hệ thống khuấy trộn bằng lực nước ở mức độ đồng đều của nước thải về thành phần trước khi tiến đến với các công đoạn tiếp theo. Việc đảo trộn còn có tác dụng làm lắng các loại cặn lơ lửng để tránh làm giảm thể tích làm việc của bể chứa và tránh được những hiện tượng như phân hủy yếm khí trong thời gian nước thải được chứa tại bể, điều này sẽ phát sinh ra mùi hôi khó chịu.

Xem thêm >>> Nước thải y tế có nhưng đặc điểm gì?

Bể keo tụ lắng:

Từ bể điều hòa, nước thải sẽ được bơm và đưa vào ngăn trộn keo tụ. Hóa chất cần thiết( ở đây dụng keo tụ PAC) được đưa vào nhờ bơm định hướng và đảo trộn đều với nước thải bằng cơ cấu khuấy đảo thủy lực. Tại quy trình này các bông keo tụ sẽ được hình thành và lắng dần xuông đáy bể chứa.

Để tăng cường quá trình hình thành và phát triển của bông keo tụ, tại đây bạn có thể đưa thêm chất hỗ trợ kẹo tụ polymer vào buồng phản ứng tạo ra bông ở giữa bể lắng.  Trong cùng lắng của bể chứa, các hạt cặn đang lơ lửng trong nước thải sẽ liên kết trặt trẽ với các keo bông tụ lại làm cho chúng càng ngày càng về sau càng lớn. Nhưng với tác dụng của trọng lực thì chúng sẽ chìm dưới đáy bể chứa. Nước trong sau khi lắng tràn vòa máng thu dẫn nước, theo đường ống chảy vào bể xử lý sinh học tại nơi làm việc. Cặn bùn lắng xuống đáy bề sẽ đình kỳ được xả về bể chứa bùn qua đường ống dẫn nước xả bùn lắp ở phần đáy bể.

Bể xử lý sinh học hiếu khí: Loại bỏ các tạp chất sinh học hữu cơ hòa tan

Nước thải từ bể lắng sơ cấp được bơm vào bể và phân phối đều trên diện tích của bể. Dòng nước thải đi từ trên xuống đáy nước thải sẽ tiếp xúc với khối vật liệu lọc được trang bị từ trước có vi khuẩn hiếu khí bám dính. Chất hữu cơ hòa tan trong nước thải sẽ được hấp thụ và phân hủy, bùn cặn sẽ được giữ lại trong khe rỗng của nước vật liệu lọc nước. Nước thải đi qua vài lớp vật liệu lọc rồi chảy lại vào khoang ở dưới đáy bể. Từ đây nước thải sẽ được dẫn qua bể lắng thứ cấp để tiếp tục quy trình.

một trong những phương pháp chất lượng để xử lý nước thải bệnh viện

Bể lắng thứ cấp: Tách nước thải thành bùn hoạt tính

Từ bể lọc sinh học hiếu khí, nước và bùn hoạt tính sẽ chảy vào bể lắng thứ cấp. Bùn hoạt tính được lắng xuống phần đáy bể và sẽ được bơm hút xả định kỳ về bể phân hủy bùn. Bơm bùn được điều khiển bằng rowle thời gian nó hoạt động từ 2 đến 3p/ lần., chu kỳ lặp lại là 60p. Nước sau đó sẽ được tách bùn hoạt tính và cho chảy vào bể khử trùng.

Bể khử trùng: tại bể khử trùng, nước thải được trộn với những loại hóa chất khử trùng được cấp vào nhờ bơm định lượng. Nước đã qua khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn thải và được xả ra ngoài.

Với liều lượng sử dụng là  1- 4 mg/l nước thải tương đương với lưu lượng bơm định lượng là 10 l/h. Lưu lượng này có thể điều chỉnh khi phân tích hàm lượng clo dư trong nước thải ở đầu ra xử lý.

Bể phân hủy bùn: bùn cặn lắng từ bể lắng sơ cấp và bùn hoạt tính từ bể lắng thứ cấp sẽ được đưa về bể chứa phân hủy yếm khí. Tại đây với tác dụng của hệ vi sinh vật yếm khí, bùn cặn được phân hủy làm cho thể tích bùn giảm đi nhiều và định ký được hút chở đi nơi khác. Nước sạch từ bể chứa này sẽ quay trở lại bể chứa – điều hòa để xử lý lại một lần nữa.

Hệ thống xử lý nước thải y tế có các bước thực hiện vô cùng đơn giản nhưng sẽ giúp cho nguồn nước thải của các bệnh viện sẽ được tái chế và bớt nguy hại cho môi trường.

Trên đây là một số hệ thống xử lý nước thải bệnh viện mà bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng vào cuộc sống. Các biện pháp trên đều có những ưu điểm nổi trội và có thể giảu quyết vấn đề nước thải bệnh viện một cách triệt để nhất. Chúng tôi xulynuocthaiyte.com mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp ích được cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *