Tìm hiểu về bể khử trùng trong xử lý nước thải y tế

bể khử trùng tại một trạm y tế địa phương

Hiện nay, các công nghệ hay hệ thống xử lý nước thải ngày càng phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. Các bể chứa hay bể xử lý nước thải đã không còn quá xa lạ nữa. Mỗi bể có một công dụng và cách hoạt động hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng đều phục vụ một mục đích là xử lý nguồn nước bẩn. Tuy vào từng công nghệ mà các loại bể sẽ được xây dựng và phát triển một cách khác nhau và hoàn toàn riêng biệt. Có rất nhiều hệ thống nhưng bể khử trùng là bể được dùng cho hầu hết tất cả các công nghệ từ sinh học, hóa lý hay hóa học. Tìm hiểu thêm về bể khử trùng trong xử lý nước thải hãy theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây:

Bể khử trùng trong xử lý nước thải

Bể khử trùng là gì?

Bể khử trùng là một bể chứa mang khả năng khử trùng với mục đích tiêu diệt và phá hủy các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc không thể khử trùng bằng các công nghệ bình thường.

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học vẫn còn chứa khoảng 105 đến 110 vi khuẩn/ 1ml. Hầu hết các loại vi khuẩn có trong các nguồn nước thải thì không hẳn là vi khuẩn gây bệnh nhưng vẫn không thể chắc chắn là không có.

Khi xả ra nguồn nước cấp, hồ bơi… thì sẽ có khả năng lan truyền bệnh rất lớn. Vì vậy cần phải tuyệt trùng nước thải trước khi được xả ra ngoài.

Ngoài ra việc khử trùng nước thải còn giúp tiêu diệt các loại vi sinh để ngăn ngừa sự kết bám của vi khuẩn trên các thiết bị làm lạnh, làm giảm khả năng truyền nhiệt đồng thời làm tăng tổn thất thủy lực của hệ thống xử lý.

bể khử trùng tại một trạm y tế địa phươngBể khử tiệt trùng được xây dựng khác công phu

Phân loại một số phương pháp khử trùng nước thải

Phương pháp vật lý:

Khử trùng bằng tia cực tím

Sử dụng tia cực tím tác dụng làm thay đổi DNA của vi khuẩn tế bào, tia cực tím có độ dài bước sóng là 254mm với khả năng diệt khuẩn cực cao.

Trong các nhà máy xử lý nước thải, dùng đèn thủy ngân có áp lực thấp để phát tia cực tím, loại đèn này sẽ phát ra tia cực tím với bước song là 253,7mm giúp loại bỏ hầu như hoàn toàn các tế bào vi khuẩn gây hại.

Phương pháp hóa học

Khử trùng bằng ion bạc:

Bạc dưới các hình thức khác nhau sẽ được dùng để ức chế sự tăng trưởng của các vi sinh vật gây bệnh. Nó thường là sự kết hợp giữa bạc than hoạt tính và các bộ lọc.

Bạc không tạo ra mùi hoặc có gây ra mùi khó chịu khi sử dụng trong bể khử trùng. Với hàm lương ion từ 2 đến 10 g/l cũng đã đủ để tiệt trùng rồi.

Khử trùng bằng phương pháp lọc:

Đại bộ phận các vi sinh vật có trong nước ( trừ siêu vi trùng) có kích thước 1-2 . Nếu đem lọc nước qua lớp lọc có kích thước khe rỗng nhỏ hơn 1 có thể loại trừ được đa số vi khuẩn. Lớp lọc thường dùng là các tấm sành, sứ gốm có khe rỗng cực nhỏ. Nước đem lọc phải có hàm lượng cạn nhỏ hơn 2mg/L.

Khử trùng bằng PP nhiệt:

Đây là phương pháp khử trùng cổ truyền. Đun sôi nước ở nhiệt độ 1000C có thể tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có trong nước. Phương pháp đun sôi nước tuy đơn giản, nhưng tốn nhiên liệu và cồng kềnh, nên chỉ dùng trong quy mô gia đình.

Xem thêm >>> Cách vận hành hệ thống xử lý nước thải như thế nào

sử dụng phương pháp hóa học để khử trùng nước thải

Ưu và nhược điểm của bể khử trùng nước thải

Ưu điểm:

Bể khử trùng giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, vi trùng có trong nước thải.

Là bể tự động, không mùi, không vị với thời gian tiếp xúc thấp.

Tách vi khuẩn ra khỏi nước thải.

Là bước quan trọng trong hệ thống xử lý.

Giúp nước thải sạch hơn khi đến bể lọc.

Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm thì bể này vẫn có một vài những hạn chế:

Độ thâm nhập thấp

Bị giới hạn nếu độ đục cao

Tạo các lớp chất nhờn ở trên đường ống

Ống tia cực tìm bị giảm độ hiệu quả dần dần.

Vì vậy các cơ quan quản lý nên chọn lựa một biện pháp tiệt trùng xử lý nước thải bệnh viện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thường xuyên bảo quản hay thay thế các loại đường ống của bể khử trùng trong xử lý nước thải đã sử dụng lâu hay có tình trạng không tốt.

Trên đây là bài viết giới thiệu về bể khử trùng trong xử lý nước thải trong các công nghệ hay hệ thống xử lý nước thải từ sinh hoạt đời sống đến y tế bệnh viện. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn hiểu thêm về độ hiệu quả của bể tiệt trùng trong hệ thống. Chúng tôi vẫn sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về xử lý nước thải y tế hãy cùng theo dõi ở các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *