Cách vận hành hệ thống xử lý nước thải như thế nào

vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế

Vận hành hệ thống xử lý nước thải cần được chia thành từng giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn mỗi một bể chưa luôn bổ trợ và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Căn cứ vào từng nguồn nước thải khác nhau mà lựa chọn hệ thống sẽ có chức năng và cách xử lý riêng biệt và hiệu quả nhất có thể.

Theo đó mà thiết kế của mỗi một hệ thống cần loại bỏ những thành phần đặc chưng cũng như giảm Bod, tss, ammoniac, nito, photpho cũng như giai đoạn tiến hành khử trùng để loại bỏ toàn bộ các vi sinh vật, sinh vật mang mầm bệnh.

Trước khi đưa nước thải đến hệ thống xử lý nước thải y tế thì chúng ta cần xử lý sơ bộ nước thải để loại bỏ rác thải tránh các tác hại trực tiếp đến máy bơm, một số thiết bị phụ trợ hay cả hệ thống xử lý trong các giai đoạn tiếp theo.

Trên thực tế cho thấy, tùy vào từng hệ thống được xây dựng hoàn chỉnh nhưng mà thiếu người có chuyên môn để quản ly sẽ khiến quá trình xử lý nước thải sẽ có chất lượng rất kém, không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Để đảm bảo và nắm bắt được tiến động xử lý phải đầu tư rất nhiều thời gian và đòi hỏi người giám sát phải được trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Việc phân tích dữ liệu và đánh giá số liệu, nồng độ nước thải cũng cần phải phát hiện kịp thời để tránh ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

Trong quá trình vận hành làm sao tránh khỏi những sai sót cũng như những sự cố đáng tiếc sảy xa, chẳng hạn như hỏng đường ống dẫn hay khả năng xử lý chưa cao, mật độ vi sinh giảm đột ngột… Vậy để vận hành hệ thống một cách chất lượng nhất thì nên vận hành như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế

Vận hành hệ thống xử lý nước thải

Quy trình khảo sát toàn diện hệ thống xử lý nước thải

  • Khảo sát thực tế trạm xử lý, thu nhập số liệu liên quan
  • Lấy mẫu nước và tiến hành phân tích các chỉ tiêu nước thải đầu vào và sau khi sử lý xong
  • Theo dõi quá trình xử lý qua từng giai đoạn để có số liệu chuẩn xác nhất
  • Dự trù phương án và biện pháp xử lý sự cố cũng như bảo trì toàn bộ hệ thống.

Khởi động hệ thống xử lý nước thải

  • Kiểm tra hệ thống điện cung cấp cho cả hệ thống xử lý
  • Kiểm tra các loại hóa chất đủ dùng trong ngày, tuần, tháng
  • Kiểm tra mực nước thải thường xuyên
  • Kiểm tra hết máy móc – các thiết bị phụ kiện và phát hiện kịp thời hỏng hóc

Kiểm tra quá trình phát triển của vi sinh vật trong bể sinh học

Hàm lương sinh khối trong nước thải

Thông thường, sinh khối luôn tồn tại sẵn trong hệ thống và chúng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình xử lý nước thải ở các bể sinh học. Mặt khác, sinh khối có thể phát triển chủ yếu dựa vòa quá trình cung cấp nước liên tục hoặc tại các bể phản ứng trong hệ thống.

Nếu hàm lượng vi sinh vật quá thấp, người ta thường tiến hành cấy thêm vi sinh vật để tăng cường mật độ xử lý. Các nguồn sinh khối thường được lấy từ bể bùn hoạt tính lơ lửng hoặc từ những nguồn khác.

kiễm tra hệ thống thường xuyên

Kiểm tra hàm lượng DO hòa tan trong nguồn nước

Xử lý nước thải tại bể sinh học đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành bể sinh học. Nồng độ oxy hòa tan tỏng nước thải thường dùng máy đo DO chuyên dụng để kiểm tra.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà nồng độ DO có thể dao động theo từng số khác nhau. Tại sao nồng độ DO lại là yếu tố quyết định đến sự sống còn của hệ vi sinh trong nước thải? Nếu hàm lượng DO quá cao sẽ gây ức chế và tạo độc tố cho vi sinh vật thiếu khí hoặc vi sinh vật kỵ khí, còn nếu nồng độ DO quá thấp lại làm giảm quá trình phát triển của vi sinh vật hiếu khí.

Kiểm tra chỉ số SV30 trong bể sinh học

Thông số SV30 có chức năng có thể đo được hàm lượng vi sinh, kích thước và màu sắc của bông bùn khác nhau. Chẳng hajn:

Lấy chai có dung tích 500ml, đổ đầy nước vào chai và để lắng trong khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian này, bùn lắng nhanh đạt 30% thể tích chai có bông bùn to và tròn.

Trên đây là những thông tin về cách vận hành hệ thống xử lý nước bẩn. Chúng tôi khuyên rằng bạn nên sử dụng kết hợp hoặc mix nhiều phương pháp xử lý nước thải khác nhau làm tăng hiệu quả và độ làm việc của hệ thống.

Giới thiệu một số phương pháp như:

+ Xử lý bằng phương pháp cơ học

+ Xử lý bằng phương pháp hóa lý

+ Xử lý bằng phương pháp sinh học

Xem thêm >>> Bể điều hòa trong công nghệ xử lý nước thải

Chúng tôi mong rằng với những thông tin về vận hành hệ thống xử lý nước thải sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hình dung ra cách để vận hành một hệt thống xử lý. Việc vận hành cần được tiến hành và quan sát rất kỹ lưỡng để không sẩy ra sai xót trong quá trình xử lý. Nếu có bất cứ thắc mắc hay y kiến gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *