Bể anoxic là gì? Tìm hiểu chung về bể thiếu khí

bể anoxic là gì? ưu nhược điểm của nó

Các hệ thống xử lý nước thải đang được chăm chút rất tỉ mỉ về cả khâu chuẩn bị lẫn chất lượng. Việc lựa chọn các loại bể xử lý làm sao cho hợp lý cũng như phù hợp với từng công nghệ xử lý nước thải. Hiện nay trên rất nhiều nơi thì công nghệ AAO đang là một trong những công nghệ được sử dụng nhiều nhất. Công nghệ xử lý AAO là công nghệ được áp dụng tại bệnh viện, các khu trung tâm thương mại, các khu công nghiệp. Vào trong đó thì bể anoxic là một bể chứa khá quan trọng trong công nghệ này. Vậy bể anoxic là gì? Công dụng của nó trong xử lý nước thải là gì?

Bể anoxic là gì?

Bể anoxic được gọi là bể thiếu khí là gì hay còn được biết đến với tên là bể lên men là hệ thống xử lý Nito trong nước bẩn bằng cách sử dụng các phương pháp xinh học. Công nghệ xử lý được áp dụng trong bể Anoxic thường là Nitrat hóa khử. Bể thiếu khí anoxic còn có khả năng khử và xử lý được photpho. Ở bể này việc xử lý các loại chất thải sẽ diễn ra các quá trình như lên men, cắt mạch, khử nitrat thành phân tử nito…

Quá trình xử lý cũng như các phản ứng hóa học diễn ra trong bể chứa anoxic sẽ diễn ra một cách tự nhiên không cần sự can thiệt quá nhiều của con người.

bể anoxic là gì? ưu nhược điểm của nó

Ưu và nhược điểm của bể thiếu khí

Ưu điểm

Giúp bảo vệ môi trường, tránh xả thải các chất độ hại khó phân hủy trực tiếp ra môi trường.

Tiết kiệm, cải tạo lại các nguồn nước thải đã qua sử dụng.

Giảm thiểu được hiện tượng tắc cống, tắc đường ống bể phốt.

Giúp phân hủy chất hưu cơ, giảm mùi hôi thối trước khi được xả ra môi trường.

Kiểm soát được chất lượng nước thải và nước sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Nhược điểm

Cần có mặt bằng đủ rộng để có thể lắp đặt bể

Tốn khá nhiều chi phí đầu tư về bùn sinh học, chất hữu cơ trong quá trình xử lý

Có một bản thiết kế chi tiết về bể lọc, bể phốt và bể chứa cực kỳ tỉ mỉ.

Cấu tạo lên men của bể

Để quá trình xử lý nước bẩn được đúng theo quy trình và diễn ra tốt đẹp. Thì bể anoxic cần đảm bảo một vài thiết bị hỗ trợ trực tiếp như:

Máy bơm và khuấy nước.

Hệ thống có chức năng hồi lưu vi sinh

Hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật tại bể thiếu khí để chúng phát triển

Khi đã được sự hỗ trợ của những vật dụng trang thiết bị này. Thì quá trình hoạt động sẽ diễn ra tốt và hiệu quả hơn bình thường. Nhằm đảm bảo chất lượng và sự an toàn trong việc xử lý nước thải.

máy bơm khuấy tại bể thiếu khí

Nguyên lý hoạt động của bể anoxic

Trường hợp thiếu oxy thì các loại vi khuẩn nitorat sẽ tách oxy của nitorat và nitrit để oxy hóa chất hữu cơ có trong nước thải. Nito phân tử tạo thành trong quá trình này sẽ tách và thoát ra khỏi nước.

Quá trình chuyển: No3 – No2 – No – N2o – N2

Tuy nhiên để cho quá trình này diễn ra thì cần phải xẩy ra thêm 2 quá trình nitrit và nitrat hóa ở điều kiện hiếu khí.

Phương trình phản ứng:

55NH4+ + 76O2 +5CO2 —Nitrosomonas—> C5H7NO2 + 54NO2- + 52H2O + 109 H+

400NO2- + 10 O2 + NH3 + 2H2O + 5CO2 —Nitrobacter—> C5H7NO2+ 400NO3-

Nhưng để xử lý được nito thì cũng cần phải đòi hỏi có nguồn Cacbon để tổng hợp các tế bào sinh học. Do nước thải đã được nitrat hóa thường chứa ít vật chất chứ cacbon nên nó đòi hỏi cần phải được bổ xung từ nguồn bên ngoài. Trong một số hệ thống khử nitrit sinh học thì nước thải chảy tới hoặc tế bào chất thường là nguồn cung cấp lượng cacbon cần thiết.

Khi xử lý các nguồn nước thải công nghiệp thì thường thiếu cacbon hữu cơ nên người ta thường sử dụng CH3OH hay rượu Metylic làm nguồn cacbon để bổ sung. Nước thải công nghiệp thường rất nghèo chất dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng cacbon cao để có thể hòa trộn vào.

Bể anoxic có tác dụng gì trong việc loại bỏ photpho ở bể

Bể anoxic có tác dụng là gì trong việc loại bỏ chất photpho ra khỏi nước thải để làm giảm hàm lượng P trong nước thải trước khi được đưa tới bể kế tiếp.

Photpho thường xuất hiện trong nước thải ở dạng PO43 hoặc poli photphat P207 hoặt dạng photpho liên kết hữu cơ. Hai dạng sau chiếm khoảng 70% trong nước thải.

Các dạng tồn tại của photpho trong nước thải thường dùng các loại hợp chất keo tụ gốc Fe, Al,… để loại bỏ nhưng giá thành đắt, tạo thành các dạng bùn chứa các tạp chất hóa học..

Vi khuẩn Acinetobater là 1 trong những sinh vật đầu tiên có khả năng khử được photpho, chúng có khả năng tích lũy poliphotphat trong quá trình xử lý với sinh khối tương đối cao.

Khả năng láy photpho của vi khuẩn kỵ khí tuy tiện Acinebacter sẽ tăng lên rất nhiều khi cho chúng luân chuyển các điều kiện hiếu khí và kỵ khí khác nhau.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về bể khử trùng trong xử lý nước thải y tế

Trên đây là bài viết về bể anoxic là gì? Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn hiểu hơn về bể thiếu khí mà các hệ thống hay công nghệ xử lý nước thải đang sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể được giải đáp ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *