Nước thải công nghiệp là gì? Các nguồn nước thải công nghiệp chủ yếu

nước thải công nghiệp là gì? Nó đến từ đâu?

Nước thải công nghiệp là gì? Là loại nước thải được sinh ra từ quá trình sản xuất công nghiệp từ các hoạt động sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi công nghân tiến hành vệ sinh công nghiệp, hay nước thải từ các hoạt động của công nhân viên nhà máy. Các khu công nghiệp ngày càng phát triển để giải quyết vấn đề về việc làm tại các khu vực nông thôn. Việc các khu công nghiệp có nhu cầu cần rất nhiều công nhân để có thể sản xuất được số lượng hàng cần thiết. Việc nâng cao sản xuất tại các công nghiệp cũng là nguyên nhân tạo ra nước thải công nghiệp, nước thải này chưa được qua xử lý mà xả thẳng ra môi trường như ao, hồ, sông, suối sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Thế nước thải công nghiệp là gì? Làm thế nào để có thể khắc phục được sự ô nhiễm mà nước thải nhà máy mang lại. Có nên sử dụng các công nghệ xử lý nước thải trước khi thải nước ra ngoài môi trường hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nó qua bài viết dưới đây.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là gì? Nó là loại nước thải được sinh ra từ quá trình sản xuất công nghiệp từ các hoạt động sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi công nghân tiến hành vệ sinh công nghiệp, hay nước thải từ các hoạt động của công nhân viên nhà máy. Nước thải công nghiệp rất đa dạng, khác nhau từ thành phần cho đến cấu tạo lượng nước thải cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: loại hình công nghiệp, tính hiện đại của công nghệ, loại hình công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và tránh nhiệm của cán bộ công nhân viên trong nhà máy.

Thành phần nước thải công nghiệp gồm có các hóa chất từ các nhà máy, dầu, mỡ, chất kim loại, chất thải từ động cơ máy, nước xịt rửa máy móc. Thường thì màu của nước thải công nghiệp sẽ có 2 loại nước thải đen và nước thải xám nếu chưa qua xử lý.

Nước thải nhà máy chia làm 2 loại

Nước thải xám

Nước thải xám là gì? Là lượng nước thải từ giặt giũ quần áo, nước thải từ nhà bếp, nước thải tắm rửa, nhà ăn… Trong đó nước thải từ nhà bếp, nhà ăn có chứa một lượng khá lớn dầu mỡ cũng như chất rắn từ đồ ăn. Cả hai loại nước thải nêu trên chứa các mầm bệnh gây nguy hại cho con người về sức khỏe, đặc biệt là nước thải đên vì nó chứa lượng N và P cực kỳ lớn, là môi trường tuyệt vời cho vi sinh vật gây hại phát triển.

nước thải công nghiệp là gì? Nó đến từ đâu?Hình ảnh nước thải công nghiệp xả ra môi trường

Nước thải đen

Nước thải đen là gì? Là loại nước thải đến từ các khu vệ sinh, nước thải đen chứa hàm lượng lớn các loại chất rắn và một khối lượng lớn thức ăn dành cho vi khuẩn gây bệnh (thành phần chính là N và P). Nước thải đen được chia thành 2 loại thành phần là nước tiểu và phân. Một người trưởng thành có thể thải ra môi trường 0,4kg P và 4kg N trong nước tiểu và 0,18kg P và 0.55kg N trong phâm mỗi năm.

Nước thải công nghiệp đến từ đâu

Nước thải được tạo ra từ nước không được dùng trực tiếp trong nhiều công đoạn sản xuất, nhưng tham gia và tiếp xúc với quy trình làm việc. Chất lỏng hay chất rắn trong quá trình sản xuất hay làm việc cũng có thể tạo ra nước thải.

Nước thải được tạo ra ngay trong quá trình làm việc. Vì là một thành phần của vật chất tham gia quá trình làm việc và sản xuất, do đó chúng thường là nước thải có chứa khá nhiều tạp chất như nguyên liệu, hóa chất hay phụ gia vướng trong quá trình làm việc. Chính vì vậy những thành phần nguyên liệu thường có nồng độ cao và trong khá nhiều trường hợp thì nó có thể thu hồi lại. Ví dụ như nước thải này gồm có nước thải từ mạ kim điện, nước thải từ việc rửa hay vệ sinh thiết bị phản ứng trong nhà máy, nước thải chưa amonia hay phenol từ quá trình dập lửa, nước ngưng từ việc làm giấy.

Xem thêm >>> Nước thải sinh hoạt có tác động gì tới môi trường

Do đặc trưng về nguồn gốc phát sinh vì thế mà nước thải công nghiệp có nồng độ gây ô nhiễm khá lớn tới môi trường, có thể mang tính nguy hại ở những mức độ khác nhau tuy vào quá trình mà phương thức và quy trình thải bỏ nước của doanh nghiệp. Nước thải công nghiệp thường chứa các ion kim loại, loại này cũng có thể là nguyên nhân nguồn gốc từ các sự rò rỉ sản phẩm hoặc nguyên liệu trong những quá trình sản xuất. Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp có rất nhiều sơ đồ khác nhau mỗi một kiểu đều có ưu và đặc điểm khác nhau, bạn có thể dựa vào kinh nghiệm hoặc nhờ các chuyên gia tư vấn xem bạn nên sử dụng sơ đồ xử lý nào cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp

Dòng nước thải được tạo ra từ các công đoạn hoàn toàn khác nhau của toàn bộ quá trình sản xuất sau khi được sử lý ở mức độ nào đó hoặc chưa từng qua xử lý, được gộp lại thành dòng thải rồi thải ra môi trường ( hệ thống cống, ao hồ, lưu vực tự nhiên..). Có một số điều là: Thực tế phổ biến ở nhiều đơn vị sản xuất, do có nhiều nguyên nhân, việc phân hướng các dòng nước thải (chất thải lỏng, dòng thải có nồng độ ô nhiễm rất cao với các dòng nước thải có tải lương gây ô nhiễm nhẹ thì lại phát sinh lương lớn chất làm mát, nước thải sinh hoạt, nước mưa chảy tràn ra ngoài…) cũng như việc tuần hoàn sử dụng lại các dòng nước thải ở từng khâu của dây chuyền sản xuất, thường ít được thực hiện. Về mặt kinh tế, nếu thực hiện tốt 2 khâu này sẽ giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí sản xuất, chi phí xử lý nước thải công nghiệp.

Với bài viết trên đây chúng tôi mong đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về nước thải công nghiệp là gì? Sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về nước thải công nghiệp và có y thức hơn về việc bảo vệ môi trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *