Nước thải là gì và các nguồn nước thải chính xả ra môi trường

những nguồn thải xả ra ngoài môi trường

Những nguồn nước sau khi đã qua sử dụng, là nguồn nước thừa không thể tái sử dụng. Rất nhiều nơi đã rơi vào tình trạng ô nhiễm nguồn nước do nước thải bị xả ra môi trường một cách bừa bãi mà không được xử lý. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu dõ hơn về nước thải là gì? Các nguồn nước thải chính xả ra môi trường đến từ đâu.

Nước thải là gì?

Nước thải là từ dùng để chỉ hết tất cả các nguồn nước sạch đã qua sử dụng trong đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày hoặc được tạo ra trong quá trình sản xuất và nguồn nước không còn có thể tiếp tục sử dụng được nữa. Nước thải trong tiếng anh được gọi là wastewater.

Nước thải đang là một vấn đề cực kỳ nhức nhối trong xã hội hiện tại ô nhiễm môi trường.

Để hiểu thêm và tìm hiểu hiểu dõ hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay, cũng như những tác hại của nó lên môi trường sống và đời sống sinh hoạt hằng ngày trong bài viết của chúng tôi!

Các nguồn nước thải chính xả ra môi trường

Nước thải sinh hoạt

Trước hiện trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt ngày càng trở lên nghiêm trọng nên cụm từ này cũng được nhắc đến thường xuyên hơn trong thời điểm hiện tại. Vậy nước thải sinh hoạt là gì? Nước thải sinh hoạt trong tiếng anh được gọi là Domestic Wastewater, nước được thải ra từ quá trình tắm rửa, vệ sinh, giặt rũ … của các hộ gia đình, văn phòng, các khu trung cư, trường học, khu đô thị…

nước thải là gì? nguyên nhân gây ô nhiễmCác đường ống nước thải dẫn nước thải thẳng ra môi trường

Khi phân loại nước thải, người ta thường chia nước thải sinh hằng ngày hoạt thành hai nhóm chính, gồm:

Nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh: Có màu, mùi, thành phần chủ yếu của nó là chất hữu cơ ví dụ nước tiểu, như phân, chất thải rượu bia. Trong đó, thành phần các chất gây ô nhiễm gồm có Nitơ, BOD5, COD và Phốt Pho chiếm tỷ lệ lớn. Nhóm nước thải này hiện vẫn được thu gom và phân hủy một phần trong bể tự hoại và để tránh tình trạng tắc bồn cầu định kỳ.

Nước thải sinh hoạt đến từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày: Bao gồm nước đã qua sử dụng đến từ các khu vực như nhà bếp, khu vực nấu nướng (rửa bát đũa, rửa xoong nồi, rửa rau củ quả…) và các khu vực nhà tắm, máy giặt ( thành phần chủ yếu là các hóa chất từ xà bông, bột giặt, sửa tắm, dầu gội đầu).

Nước thải công nghiệp

Với các câu hỏi như nước thải công nghiệp là gì bạn có thể định nghĩa một cách ngắn gọn là những nguồn nước được xả thải từ quá trình sản xuất nông, công nghiệp và hoạt động vệ sinh, sinh hoạt ở các công nghiệp của công nhân viên.

Thành phần của nước thải ở các khu công nghiệp theo từng loại khác nhau sẽ chứa các thành phần gây hại khác nhau, chúng ta có thể phân biệt và phân loại theo:

Chất gây ô nhiễm: Gồm các thành phần chất hữu cơ hòa tan hoặc ở dạng nhũ, ion kim loại, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ ion hóa, acid và bazo mạnh và không ion hóa…. và nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy khác.

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp: Điển hình như các dạnh nước thải dệt nhuộm, các ngành sản xuất như bột ngọt, bia, đường, café hay khoáng sản…

những nguồn thải xả ra ngoài môi trườngNguồn nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường

Nước thải y tế, bệnh viện

Nhắc đến các nguồn nước thải gây hại phổ biến nhất hiện nay thì ta không thể không nhắc đến nguồn nước thải từ các bệnh viện. Nếu bạn còn đang thắc mắc rằng nước thải y tế là gì thì chúng tôi sẽ đem tới cho bạn câu trả lời là phần nước thải ra từ các hoạt động trong bệnh viện như phẫu thuật, quá trình chăm sóc bệnh nhân, vệ sinh dụng cụ y tế và các hoạt động nghiệp vụ tại bệnh viện có liên quan khác.

Việc xử lý nước thải bệnh viện hay các cơ sở y tế đang từng ngày được quan tâm đặc biệt hơn vì trong từng loại nước thải đều có chứa các hóa chất, tạp chất, hợp chất và rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan ra môi trường.

Nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản

Nước được thải ra từ ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy hải sản. Đây là nguồn nước thải chính thải ra môi trường với khối lượng khổng lồ, đây chính là nguồn nước thải cực kỳ đáng báo động với nước ta hiện nay.

Trong chăn nuôi thì nước thải từ việc chăn nuôi lợn chiếm khối lượng cực kỳ lớn và ngày càng tăng nhiều theo từng năm, mỗi năm các trang trại lợn thải ra mồi trường hàng triệu tấn nước thải.

Đồng thời, cùng là một trong những loại nước thải có khả năng gây tàn phá môi trường xung quanh, rất khó để xử lý loại nước thải này vì hàm lượng hữu cơ rất cao.

nước thải từ những trang trại

Một số nguồn nước thải khác

Ngoài một số nguồn nước thải phổ biến trên đây còn có một số nguồn nước thải đặc trưng khác, điển hình như:

Nước thải xi mạ: Phát sinh dù không nhiều nhưng hàm lượng kim loại nặng rất cao. Thành phần nước thải có thể chứa độc tố như xianua, sunfat, amoni, crômat,…tùy thuộc vào loại muối kim loại (Cr, Ni, Cu, Fe, …) được sử dụng.

Nước thải giặt là: Bột giặt và các chất tẩy trắng là các sản phẩm chủ yếu của ngành dịch vụ giặt là. Các chất thải hoạt động bề mặt gồm Anionic, Cationic, Non-lonic, chất hoạt động bề mặt lưỡng tính … chủ yếu là chất bền sinh học nên cần được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Nước thải mực in: Cũng không nhiều, chủ yếu phát sinh từ công đoạn vệ sinh các thiết bị máy móc hoặc vệ sinh xưởng khi mực in tràn đổ ra ngoài. Tuy tể lệ ít nhưng nồng độ chất gây ô nhiễm cao, khi thải trực tiếp ra môi trường sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước.

Nước thải máy lạnh: Được hình thành là phần nước được ngưng tụ trong cục lạnh khi thiết bị hoạt động, sau đó sẽ dẫn thải ra bên ngoài theo đường ống. Loại nước này không đáng lo ngại vì phần lớn đều là nước sạch, nhiều người còn tận dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Nước thải nhiễm dầu: Cực kỳ độc hại và khó xử lý, thành phần chủ yếu là dầu khoáng, rác, cặn lắng, đất sét, cũng như các chất bề mặt … tồn tại dưới 3 dạng chính là dụng tự do, hòa tan và nhũ tương.

Xem thêm >>>> Nước thải y tế có nhưng đặc điểm gì?

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn mang lại sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nước thải là gì? Và những nguồn nước thải chính xả ra môi trường. Chúng tôi mong với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn hiểu được thêm về nước thải để có có những phương pháp xử lý chuẩn chỉ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *