Tìm hiểu về các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

xử lý nước thải sinh hoạt chất lượng

Kinh tế phát triển gắn liền với việc môi trường cũng cần phải được bảo vệ. Bảo vệ môi trường đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Các cơ quan nhà nước cũng làm các công tác để quản lý và bảo vệ môi trường. Do đó nhu cầu xử lý nước thải cũng tăng lên để nhằm tới mục đích bảo vệ môi trường sống cũng như tránh ô nhiễm nguồn nước. Ở những khu vực lớn thì việc bảo vệ môi trường được đặt lên hàng đầu, một trong những nguồn gây ô nhiễm chủ yếu tại các thành phố lớn là nguồn nước thải sinh hoạt được xả thải ra môi trường mỗi ngày. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hàng đầu đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Chọn lựa công nghệ xử lý nước thải phù hợp

Ngày nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải từ phương thức cũ đến phương thức mới, để lựa chọn một công nghệ phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp với doanh nghiệp thì chúng ta cần để tâm tới một số tiêu chí sau đây:

  • Chi phí đầu tư ( chọn một công nghệ phù hợp với chi phí được cấp)
  • Thiết bị sử dụng ( chọn các thiết bị với công nghệ phù hợp )
  • Hiệu suất xử lý ( chọn các công nghệ có hiệu suất bạn mong muốn)
  • Thời gian hoàn thành ( chọn công nghệ theo thời gian bạn muốn)
  • Tuổi thọ của hệ thống
  • Cách vận hành công nghệ xử lý

xử lý nước thải sinh hoạt chất lượng

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp sinh học tăng trưởng bám dính

Là một trong những công nghệ dựa vào các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ làm thức ăn để phát triển và trưởng thành. Quá trình này sử dụng bùn hoạt tính lơ lửng, quá trình khử nito và phốt pho và các vi sinh vật bám vào các vật lơ lửng trong nước thải để phát triển.

Ưu điểm của công nghện này: tiết kiệm được năng lượng, giảm các loại chi phí đầu vào và có hiệu xuất xử lý nước thải rất tốt.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp lọc sinh học

Là một công nghệ xử lý nước thải hằng ngày dựa vào các lớp vật liệu lọc có các loại vi sinh vật bám dính để phát triển và sinh trưởng. Nước thải sẽ đi qua các lớp vật liệu lọc này, các chất hữu cơ sẽ được xử lý do các vi sinh bám dính trong đó.

Ưu điểm của công nghệ này là:  có thể tận dụng được biện pháp thông gió tự nhiên tiết kiệm năng lượng, ít phải trông coi bể nên có thể giảm chi phí nhân công.

Nhược điểm của nó là:  thời gian sử dụng dài, sẽ xảy ra quá trình phân hủy nội bào, làm các vi sinh vật bám dính bị bong ra và trôi theo nước thải thì sẽ không còn khả năng xử lý nước thải nữa.

Công nghệ xử lý nước thải bằng biên pháp SBR

Quy trình này sử lý nước thải theo 5 bước như sau: Pha nước làm đầy > sục khí > lắng > rút nước > nghỉ.

Nó được lặp đi lặp lại trong một thời gian dài như một vòng tuần hoàn.

Ưu điểm của công nghệ này là: bền, ổn định, cấu tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, giảm số lượng nhân công, hiệu quả công việc lớn, giảm chi phí vận hành.

Nhược điểm của nó là: chịu ảnh hưởng bởi nộng độ các hợp chất ô nhiễm và lượng nitrate cao trong bùn.

các công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải bằng biên pháp MBR

Là công nghệ xử lý dựa vào sự kết hợp giữa phương pháp sinh học và vật lý, đây là một công nghệ khá tân tiến và hiện đại. Nước thải sẽ được thu gom và dự trữ ở một hố sâu, sau đó nước thải sẽ được đưa đến bể điều hòa. Ở bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ các chất gây ô nhiễm ở mức ổn định, đề duy trì thì sẽ lắp thêm thiết bị sục khí. Sau đó nước được bơm tới bể chứa màng lọc MBR nước sạch được thải ra nguồn tiếp nhận ở một bể khác.

Ưu điểm của công nghệ này là: kích thước lỗ màng nhỏ nên có thể loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, vi sinh gây bệnh. MBR không có bể khử trùng, bể lắng cũng như bể lọc nên có thể tiết kiệm được diện tích, từ đó có thể giảm được chi phí xây dựng. Thời gian lưu nước của hệ thống ngắn, sử dụng hệ thống điều khiển tự động và rất dễ kiểm soát.

Nhược điểm của nó là: MBR có tuổi thọ khá thấp, hiệu quả xử lý phụ thuộc vào màng lọc MBR.

Xem thêm >>> Thế nào là vi sinh xử lý nước thải là gì? Ứng dụng của vi sinh trong quá trình xử lý nước thải?

Công nghệ xử lý nước thải bằng biên pháp AAO

Là công nghệ sử dụng các biện pháp yếm khí và thiếu khí. Nước thải sẽ được bơm vào bển anaerobic, ở đây xẩy ra quá trình phân hủy thủy phân, diễn ra rất chậm, phân hủy chất béo, quá trình acetic hóa sẽ tiếp tục chuyển hóa các sản phẩm của quá trình trước. Rồi tới quá trình methane hóa là giảm hàm lương COD có trong nước thải và khử một phần chất hữu cơ  ra bên ngoài.

Sau đấy nước thải sẽ được đưa sang bể anoxic và ở đây sẽ diễn ra quá trình đồng hóa và dị hóa sẽ loại bỏ hầu hết N vs P ra khỏi nước thải.

Ưu điểm của công nghệ này là : Dễ dàng di chuyển khi muốn thay đổi địa điểm của hệ thống, mở rộng quy mô, công suất của hệ thống, khả năng tự động hóa cao và tốt ít chi phí hoạt động.

Trên đây là một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ có những lựa được một công nghệ xử lý phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *