Nước thải y tế có nhưng đặc điểm gì?

Xả thải nước thải y tế ra ngoài tự nhiên

Trên thế giới hiện tại ngoài các khu công nghiệp đang hằng ngày thải các loại nước thải công nghiệp ra môi trường thì nước thải bệnh viện cũng là một vấn đề gây bức xúc hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu xem nước thải y tế có gì đặc biệt, cách xử lý nước thải ngành y như thế nào là tốt nhất. Nước thải ngành y đang là một trong những nỗi lo hàng đầu của các cơ quan chính quyền, nước thải đến từ các trung tâm sức khỏe có thành phần như thế nào có gây hại hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về nước thải bệnh viện để có cái nhìn toàn cảnh hơn.

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là dung dịch nước được thải từ các cơ sở khám, chữa bệnh. Các nguồn tiếp nhận nước thải bệnh viện là các nguồn: nước vùng mặt, vùng nước trên biển ven bờ, hệ thống thoát nước bệnh viện, nơi mà nước thải y tế thải vào.

Nước thải có chứa vô số loại vi trùng, virus và các mầm bệnh sinh học có trong đờm, máu mủ, dịch, phân của các người bệnh, các loại hóa chất độc hại từ các chế phẩm điều trị y tế, dụng dịch xạ trị bệnh nhân thậm chí cả chất phóng xạ. Do đó, nó được xếp vào danh mục chất thải nguy hại cho con người và môi trường.

Nước thải bệnh viện hay nước thải phòng khám ngoài các yếu tố ô nhiễm như các chất hữu cơ, mỡ hay dầu động thực vật, vi khuẩn, vi trùng, còn có những chất bẩn khoáng hoặc hữu cơ đặc thù của ngành y tế như các phế phẩm từ thuốc, các chất khử trùng dụng cụ, các dung môi hóa học, số dư lượng thuốc khánh sinh, các đồng vị phóng xa đã qua sử dụng trong quá trình điều trị.

Xả thải nước thải y tế ra ngoài tự nhiênNước thải được xả thải ra môi trường theo các đường ống dẫn

Nước thải y tế đến từ đâu?

Nguồn gốc của nước thải y tế có 2 nguồn chính là nước thải bệnh viện và nước thải sinh hoạt:

Nước thải bệnh viện

Nguồn nước thải phát sinh từ các phòng khám tư nhân, phòng phẫu thuật bệnh viện, phòng thí nghiệm vi sinh, xét nghiệm và các khoa trong các cơ sở bệnh viện. Có thể kể đến như: Pha chế thuốc, tẩy khuẩn, lau chùi dụng cụ y tế, các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, rửa vết thương, nước thải từ các phòng phẫu thuật bệnh viện. Nước thải dạng này chứa rất nhiều vi khuẩn và vi trùng gây bệnh, các mầm bệnh, máu, các hóa chất sát trùng, hay các dung môi dược phẩm…. Các biện pháp xử lý nước thải y tế vẫn đang được sử dụng và vận hành để có thể tạo nên nguồn nước tái chết từ các nguồn nước thải bệnh viện.

Nước thải sinh hoạt

Sinh hoạt của bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, cán bộ và công nhân của bệnh viện, từ các nhà vệ sinh, giặt giũ, rửa thực phẩm, bát đĩa, từ việc làm vệ sinh phòng bệnh..

Cách thành phần ô nhiễm của nước thải bệnh viện

Các thành phần chủ yếu của dung dịch thải y tế gây ô nhiễm môi trường là:

– Các chất hữu cơ;

– Các chất dinh dưỡng;

– Các chất rắn lơ lửng;

– Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: virus đường tiêu hóa, Salmonella, bại liệt, tụ cầu, liên cầu, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm…

– Các mầm bệnh sinh học có trong trong máu, mủ, dịch, đờm, phân của những người mắc bệnh bệnh;

– Các loại hóa chất độc hại đến từ cơ thể bệnh nhân hay các chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

Sự ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng khi nước thải bệnh viện xả ra môi trườngTác hại của việc xả thải bừa bãi khiến rác tồn đọng trên mặt nước

Các công nghệ xử lý nước thải bệnh viện đang được áp dụng

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện ngày càng phát triển trong đó biện pháp sinh học là công nghệ với rất nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả rất cao và được áp dụng nhiều trong thực tế đặc biệt là ở các bệnh viện, phòng khám trên toàn lãnh thổ việt nam với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Với các mức giá thành khác nhau cho từng công nghệ khác nhau. Hãy lựa chọn một công nghệ phù hợp với nhu cầu công việc của bệnh viện.

Tùy vào quy mô cũng như tùy vào nguồn tài chính mà các cơ sở đưa ra các mô hình hay các thức xử lý nước thải một cách phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn hiểu nhiều hơn về các công nghệ xử lý nước thải bệnh viện đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tham khảo >>> Những công nghệ xử lý nước thải y tế đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Với bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu về những đặc điểm của nước thải bệnh viện hay nước thải phòng khám. Chúng tôi xulynuocthaiyte.com mong với những thông tin chúng tôi mang lại cho bạn có thể giúp bạn hiểu dõ thêm về nước thải y tế là gì? Và có những phương pháp xử lý đúng cách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *