Những công nghệ xử lý nước thải y tế đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

công nghệ xử lý nước thải y tế bằng hồ nguyên sinh

Ô nhiễm nguồn nước đang là sự ô nhiễm gây tổn hại đến sức khỏe cũng như gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm nguồn nước chính là nước thải y tế. Nước thải y tế nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ là mầm mống của dịch bệnh. Biết được cần thiết của việc xử lý nước thải y tế thì các trung tâm, các bệnh viện hay các phòng khám đã trang bị cho mình hệ thống cũng như cập nhật công nghệ xử lý nước thải để giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường. Hiện nay đang có khá nhiều công nghệ xử lý nước thải y tế hãy cùng xem xem đó là nhưng công nghệ nào.

Các công nghệ xử lý nước thải y tế tốt nhất hiện nay

Xử lý nước thải y tế bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Nguyên lý hoạt động: Trong hệ thống xử lý nước thải phòng khám y tế bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí bắt buộc phải có bể hiếu khí, bể lắng và giai đoạn sục khí bằng máy bơm. Nước thải đầu vào bao gồm nhiều thành phần hỗn hợp được hòa tan với không khí nhờ vi sinh vật để phân hủy cacbon và nito. Trong bể hiếu khí diễn ra các quá  trình phản ứng hóa học, nhờ tác động của vi sinh vật, các chất hữu cơ được phân hủy hoàn toàn.

Bể lắng có tác dụng tách các chất rắn lơ lửng. Nhờ sục khí, bọt nổi cũng như các chất cặn bã được tách hoàn toàn ra khỏi nước thải. Chất thải lắng lại cuối cùng dưới đáy bể được gọi là bùn hoạt tính, chúng chứa hàm lượng vi sinh vật khá lớn để loại bỏ và làm sạch chất thải. Tuy nhiên, cần xử lý nhanh và hợp lý đối với lớp bùn này vì sau một khoảng thời gian, vi sinh vật trong bùn sẽ tự phân hủy và gây ô nhiễm nguồn nước.

công nghệ xử lý nước thải y tế bằng hiếu khíBể xử lý nước thải tại các bệnh viện

Chức năng xử lý nước thải bằng bùn than hoạt tính:

Oxy hóa cBOD theo phương trình:

CBOD (protein) +o2àc5h7o2n (tế bào) + CO2 + H2O + NH4+ +  SO42- +HPO42

Oxy hóa nCOD theo phương trình:

Nbod (ion amoni) + O2 + C5H7O2N (tế bào) +NO3- + H2O

Loại bỏ các kim loại nặng như: nhôm, chì, sắt, thủy ngân, kẽm,…

Công nghệ xử lý nước thải y tế theo công nghệ lọc sinh học nhỏ – giọt

Nguyên lý hoạt động: đây là quá trình lọc sinh học với màng lọc không cần ngập nước. Qua các lớp vật liệu đệm sinh học nước thải sẽ được phân thành các màng nhỏ. Tại đây các vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh mẽ, phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Khá khác với đa số các công nghệ khác, toàn bộ quá trình được diễn ra trong hệ thống tháp dạng kín, không cần nhờ máy bơm sục khí, các vi sinh vật vẫn tăng trưởng và phát triển bình thường.

Nước thải được cho qua bể lắng bùn lamell và khử trùng qua hóa chất để đạt tiêu chuẩn nước đầu ra.

Xử lý nước thải y tế bằng hồ sinh học

Nước thải trong hồ sinh học cần giữ nhiệt độ không được thấp hơn 6 độ C cũng như độ pH theo hàm lượng nhất định. Oxy trong quá trình quang hợp nhờ rêu tảo sẽ được VSV hấp thụ để oxy hóa các chất hữu cơ. Ngược lại rong tảo lại tiêu thụ lượng CO2, photpho và nitrat amon sinh ra trong quá trình phân hủy và oxy hóa các chất hữu cơ.

công nghệ xử lý nước thải y tế bằng hồ nguyên sinhNước thải đã qua xử lý sẽ được tái chế để làm nước tưới cây

Hồ sinh học trong xử lý nước thải bệnh viện được chia làm 3 loại hồ chính dưới đây:

Hồ hiếu khí

Hồ làm thoáng tự nhiên: chiều sâu của hồ từ 0,3 – 0,5 m, lượng BOD từ 250 – 300 kg/ha/ngày. Thời gian lưu nước từ 1 – 3 ngày.

Hồ hiếu khí làm thoáng nhân tạo: sử dụng máy bơm hoặc máy khuấy để cung cấp nguồn oxy cho VSV. Chiều sâu của hồ từ 2 – 4,5m, Lượng BOD từ 400 kg/ha/ngày. Thời gian lưu nước từ  –  3 ngày.

Hồ kỵ khí

Nhiệm vụ của hồ này là lắng, phân hủy các chất rắn hữu cơ và diễn ra quá trình sinh hóa dựa vào hoạt động của vi sinh vật. Các hợp chất hữu cơ bị phá hủy, giải phóng CH4 và CO2. Hàm lượng N, P và K cùng các VSV gây bệnh giảm hẳn và NH3 được giải phóng hoàn toàn vào không khí.

Hồ tùy tiện

Tiến hành phân chia, phân hủy các chất hữu cơ, làm giảm số lượng vi sinh vật gây bệnh. Chiều sâu của hồ từ 0,9 – 1,5 m.

Trên đây là một số công nghệ xử lý nước thải ngành y tế được áp dụng thường xuyên và rộng trong các hệ thống khám và chữa bệnh tại các cơ sở hiện nay trên khắp các tỉnh thành. Ngoài ra chúng tôi cũng triển khai rất nhiều dự án cho các lĩnh vực: sản xuất, nhà hàng, chung cư, du lịch,…

Xem thêm>>> Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải y tế

Trên đây là những công nghệ xử lý nước thải y tế được nhiều nơi áp dụng thực hiện nhất. Chúng tôi xulynuocthaiyte.com mong rằng với những gì chúng tôi mang lại sẽ là nguồn tin tham khảo đáng tin cậy cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *