Một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt và quy trình xử lý

sơ đồ xử lý rác thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt hằng ngày của con người ngày càng nhiều nên do nhu cầu sử dụng nước ngày càng tang tại các thành phố lớn. Khi tại các thành phố lớn có hệ thống cống dãnh để thải nguồn nước thải từ các tòa nhà cao tầng hay các khu dân cư. Vậy xử lý nước thải sinh hoạt thì nên làm như thế nào trong khi các nguồn nước thải đều đang thải trực tiếp ra môi trường. Xử lý nước thải đúng cách là bạn đang góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước. Hãy lựa chọn những hệ thống xử lý nước thải đang được sử dụng nhiều nhất trên toàn quốc.

Vậy có những cách xử lý nước thải hàng ngày nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những cách nào sau đây.

Những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải bằng biện pháp cơ học

Tách bỏ chất rắn có kích thước khác nhau tồn tại trong nước thải.

Dùng song chắn hoặc màn lưới để tách bỏ rác thải, các vật cản đi theo dòng nước

Bể lắng: các chất lơ lửng được loại bỏ hoàn toàn

Bể tách dầu: tách chiết các chất rắn có khối lượng nhỏ hơn nước như dầu mỡ

sơ đồ xử lý rác thải sinh hoạtMô hình mô tả một công nghệ xử lý nước thải chất lượng

Xử lý bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải hằng ngày bằng phương pháp hóa lý đó là thông qua các quá trình của vật lý học và hóa học. Dùng các biện pháp để xử lý nước thải mà không có sự xuất hiện của bể chứa lắng.

Các hợp chất lơ lửng trong nước có kích thước rất rất nhỏ nên khả năng lắng đọng của nó không được cao mà sử dụng các hệ thống lắng đọng lại tốt rất nhiều thời gian và vô cùng bất tiện. Vậy để rút ngắn quá trình này nhưng mang đến hiệu quả cao thì người dùng sẽ sử dụng các hợp chất như phèn nhôm, phèn chua… Vì chúng có khả năng kết tụ các chất rắn để chúng thành một khối có trọng lượng lớn hơn. Như thế chúng có thể dễ dàng lắng xuống đáy.

Xử lý bằng biện pháp hóa học

Đây là biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt không thể thiếu như cân bằng độ pH của nước, khử trùng nước thải bằng các loại hóa chất.

Xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học

Biện pháp này sử dụng tính chất hòa tan và không hòa ta của các hợp chất hữu cơ có trong nước. Dựa vào những đặc trưng cơ bản và diễn ra chủ yếu tại các bể lọc sinh học bao gồm hai quá trình cơ bản sau: xử lý thiếu khí và xử lý hiếu khí, quá trình biến nito thành NO2 có trong nước.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt ngầmmô hình bể trôn của công nghệ xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Đến với quy trình xử lý nước thải hằng ngày gồm có những bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành bơm nước thải sinh hoạt và tiến hành quá trình tách dầu mỡ trước khi nước được đưa vào bể thu gom. Quá trình này đảm bảo rằng rác và các chất cặn bã sẽ được loại bỏ hoàn toàn góp phần nâng cao hiệu suất cũng như giúp tăng tuổi thọ cho các hệ thống như xử lý nước thải quán ăn, nhà hàng, khách sạn hay các khu đô thị lớn… hằng ngày.

Bước 2: Bể điều hòa tiếp nhận nước thải từ bể thu gom và sẽ được sục khí liên tục để đáp ứng quá trình xử lý liên tục mà không gặp trường hợp quá tải.

Bước 3: Bể thiếu khí trang bị các giá thể sinh học nhằm nuôi dưỡng những cá thể này trong nước. Tại đây sẽ diễn ra quá trình nitrat hóa làm phân hủy các chất hữu cơ thành co2, h2o hay ch4…. Đồng thời làm giảm hàm lương bod xuống.

Bước 4: Tại các bể hiếu khí các vi sinh vật bám trên các giá thể thông qua quá trình chuyển động liên tục của máy bơm. Nên quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chính vì thế mà các vi sinh vật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiêu diệt các hợp chất hữu cơ còn trong nước thải hàng ngày. Quá trình sẽ phải luôn đảm vảo được hàm lượng bod không được vượt mức 5mg/l.

Bước 5: Nước chảy sang bể hồi lưu tiến hành khử nitrat

Bước 6: Cặn bùn còn sót lại sẽ tiếp tục lắng đọng xuống đáy tại bể lắng cơ học

Bước 7: Được thiết kế trong môi trường thiếu khí và được khử hoàn toàn nitrat, tại bể chứa bùn hoạt tính là môi trường giữ lại các chất cặn bã, bùn và cát. Thông thường, bể lắng bùn sẽ được thiết kế có tuổi thọ < 3năm.

Bước 8: Nước sinh hoạt hằng ngày sau khi trải qua quá trình xử lý như trên sẽ được khử trùng trước khi đưa vào sử dụng trực tiếp.

Xem thêm >>> Những công nghệ xử lý nước thải y tế đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trên đây là một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt và quy trình các bước để tiến hành xử lý. Chúng tôi mong những gì chúng tôi mang lại có thể phần nào giúp bạn hiểu thêm về xử lý nước thải hằng ngày và làm thế nào để xử lý chúng. Hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp không bị ô nhiễm nguồn nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *