Coliforms là gì? Tìm hiểu về coliforms

loại vi khuẩn gây bệnh cho con người coliforms

Vi khuẩn coliforms là một loại vi khuẩn có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau như trong đất trong nước thải, nước sạch hay ngay cả trong hệ tiêu hóa của con người. Đây chính là loại vi khuẩn gây ra một số bệnh như tiêu chảy, gây mất nước và dẫn tới suy thận ở con người. Vậy coliforms là gì? Chúng có điều gì đặc biệt? Có nguy hiểm cho con người hay không? Trong xử lý nước thải y tế cần những biện pháp gì để loại bỏ chúng hay chúng có thể làm được những gì. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Vi khuẩn Coliforms là gì?

Coliforms là một loại vi khuẩn có hình que và không có bào tử được biết đến như một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí. Vi khuẩn Coliforms có khả năng lên men đường lactose kèo theo sinh hơi, axit và aldehyde trong khoảng thời gian 24 đến 48 tiếng.

Loại vi khuẩn này có thể sống được trong rất nhiều môi trường khác nhau và rất dễ sinh sôi như đất và nước ( nước sinh hoạt, nước uống, nước chăn nuôi thủy hải sản), trong thức ăn và nước thải của động vật. Con người thường căn cứ vào số lượng Coliforms trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Theo quy chuẩn về nước thải tính hàm lượng vi khuẩn coliforms trong nước như sau

Trong nước uống: Hàm lượng Coliforms có tổng là 0 vi khuẩn trong 100ml.

Trong nước sinh hoạt: Hàm lượng Coliforms có tổng là 50 vi khuẩn trong 100ml

Trong nước thải công nghiệp: Hàm lượng Coliforms được cho phép là 3000mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với các dạng nước thải loại B.

coliforms là gì

Biểu hiện khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Coliforms

Quá trình ủ bệnh sau nhiễm coliforms thường sẽ là 3 đến 4 ngày. Đến khi phát bệnh, thì bệnh nhân sẽ có những triệu chứng không quá dõ dàng như: Tiêu chảy, mệt mỏi, sốt… Các triệu chứng bệnh không đặc hiệu nên dễ nhầm với một số bệnh khác.

Tác hại của vi khuẩn coliform

Coliforms có thể gây ra các loại rối loạn nên chứng tiêu chảy gây mất nước cho cơ thể con người, rối loạn máu, suy thận hay thậm chí là đột quỵ. Sau nguy hại của các loại vi khuẩn ngày ngày càng phát triển có thể gây nguy hiểm đến với người già và trẻ nhỏ do đây là hai đối tượng có sức đề kháng kém và rất dễ nhiễm bệnh. Trong khi đó các triệu chứng của các bệnh nhân thường không cụ thể, chủ yếu là các dạng tiêu chảy thông thường nên dễ khiến cho người bệnh chủ quan và bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe. Việc này làm lỡ khả năng điều trị sớm để bệnh ủ trong cơ thể.

Nguyên nhân vi khuẩn coliform tồn tại trong nước

Một vài nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của vi khuẩn coliforms trong nước là:

Xử lý các loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước thải động vật không đúng cách, không đúng quy trình chuẩn khiến cho vi khuẩn phát triển ngầm trong đất. Từ đó thấm vào các mạch nước ngầm và khiến con người nhiễm bệnh.

Các nhà máy xử lý nước thải chưa xử lý triệt để các loại vi khuẩn

Nguồn nước giếng chưa qua xử lý đã đưa vào sử dụng chính là đường dẫn vi khuẩn coliforms tới với con người.

Nước máy chảy qua các đường ống cũ kỹ, gỉ sét do lâu ngày chưa sử dụng cũng là nguồn dẫn vi khuẩn.

Nước mưa chưa qua xử lý mà dùng trực tiếp.

loại vi khuẩn gây bệnh cho con người coliforms

Biện pháp phát hiện vi khuẩn Coliforms

Kiểm tra hàm lượng vi khuẩn có trong nước 6 tháng 1 lần.

Kiểm tra hàm lượng chất hóa học trong nước uống đình kỳ 2 tháng 1 lần

Kiểm tra thường xuyên nếu nước sinh hoạt có biến đổi về màu và có mùi lạ

Một số cách phòng ngừa

Nên kiểm tra nước thường xuyên để phát hiện sự tồn tại của Coliform.

Nếu nước giếng, nước ngầm bị nhiễm vi khuẩn Coliformvới hàm lượng vượt mức cho phép thì cần sử dụng các công nghệ lọc để lọc sạch nước hoàn toàn. Các công nghệ lọc RO, lọc Nano là lựa chọn phù hợp.

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo, tia cực tím;

Chỉ uống nước đun sôi để nguội.

Chúng ta nên tuân thủ theo quy tắc ăn chin uống sôi và đảm bảo kiểm tra nguồn nước thường xuyên để có thể có một thể trạng tốt nhất, mạnh khỏe nhất.

Xem thêm >>> Bùn hoạt tính là gì?

Trên đây là bài viết coliforms là gì? rất mong với những gì chúng tôi mang lại sẽ giúp cho quý vị có thể nắm bắt thông tin và hình dung ra độ nguy hiểm cho con người. Nếu có bất cứ thắc mặc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *