BOD trong nước thải là gì và cách xử lý bod?

Bod trong nước thải là gì?

BOD trong nước thải là gì? BOD viết tắt của từ gì? Chỉ số bod trong nước có ý nghĩa là gì? Trong các hệ thống xử lý nước thải bệnh viện dù là nước thải y tế hay nước thải sinh hoạt thì BOD vẫn là chỉ số cần phải loại bỏ.

BOD và COD trong nước thải là hai chỉ số thường đi liền với nhau, việc loại bỏ phần lớp hàm lượng cod và bod sẽ giúp cho nước thải trở lên sạch sẽ hơn.

Xử lý các chỉ số như bod và cod cũng là một trong những yêu cầu tiên quyết trong công nghệ xử lý nước thải tại Việt Nam. Đánh giá một công nghệ xử lý có tốt hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và yếu tố bod là một trong số đó.

Để tìm hiểu thêm bod là gì hay bod trong nước thải là gì thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

BOD trong nước thải là gì?

BOD trong nước thải là viết tắt của cụm từ Biochemical Oxygen Demand hay còn gọi là ( Nhu Cầu Oxy Sinh Học ) chỉ lượng oxy cần thiết để các vi sinh vật có thể oxy hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Thể hiện bằng số lượng miligam 02 theo đơn vị thể tích nước. BOD phản ánh lượng các hợp chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học có trong các mẫu nước.

Bod trong nước thải là gì?

Chỉ số BOD có ý nghĩa gì?

BOD là một chỉ số trong nước thải và cũng là một thủ tục được sử dụng rất nhiều để xác định tốc độ sử dụng oxy trong nước thải của các vi sinh vật, hay là lượng oxy có đủ cho mục đích chuyển đổi oxy hóa hay không? Chỉ số này thường được sử dụng trong quản lý và khảo sát chất lượng nước sạch trong môn sinh thái học và các khoa học về môi trường.

Chỉ số bod chính là cơ sở để thiết kế và vận hành các trạm xử lý nước thải. Thông số bod cao thì nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ rất nặng mà ô nhiễm hữu cơ thì chỉ có thể sử dụng biện pháp sinh học để sử lý nước thải mà thôi.

Trường hợp giả dụ: Bod trong nước thải y tế thường sẽ giao động từ khoảng 1000 – 3000mg/l. Do đó phải có sự kết hợp giữa các loại bể sinh học như bể hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí để có thể sử lý chúng.

Bod trong nước thải sinh hoạt thường sẽ giao động từ 100 – 200 mg/l. Nếu ta sử dụng bể hiếu khí với vi sinh hiếu khí mạnh khỏe để khử bod là đủ để có thể xử lý đạt chuẩn.

Chỉ số BOD trong một số loại nước thải

 • Nước thải sinh hoạt là: 100 – 200ml/l
 • Nước thải thủy sản là : 2000 – 5000mg/l
 • Nước thải y tế: 3000 – 6000mg/l
 • Nước thải xi mạ: 300 -1000mg/l
 • Nước thải sản xuất bia: 800 – 2000mg/l
 • Nước thải chăn nuôi: 3000 – 5000mg/l
 • Nước thải dệt nhuộm: 500 – 3000mg/l
 • Nước thải sản xuất cao su: 3000 – 10000mg/l

Việc mỗi loại nước thải có một chỉ số bod trong nước thải và quy chuẩn riêng thì bạn hoàn toàn có thể linh động trong việc lựa chọn các biện pháp giải quyết hàm lượng bod khác nhau. Việc có thể linh hoạt trong việc lựa chọn công nghệ hay hệ thống xử lý nước thải sẽ giúp bạn có thể tính toán được chi phí hoạt động.

cod và bod trong nước thải y tế có thời gian phản ứng là

Điều kiện để đo kết quả BOD

Điều kiện cần phải có:

 • Xác định độ pH và các điều kiện thẩm thấu
 • Điều kiện nhiệt độ thích hợp
 • Xác đinh các chất gây hại cho vi sinh vật
 • Điều kiện về seed
 • Điều kiện về chất dinh dưỡng cho vsv phát triển

Điều kiện thỏa mãn

 • Độ pH của nước từ khoảng 6.5 đến 8.5
 • Nếu pha nước thải là đồng chất và không có chứa nito
 • Nước không được chứa tảo và vi khuẩn.
 • Nước pha loãng phải được sử lý sục khí cho đển khí bão hòa oxy
 • Điểu kiện thẩm thấu thích hợp là K3PO4 với Na3PO4

Phải cần có các điều kiện cần và đủ thì mới có thể đưa ra những thông số chính xác nhất, việc đo lường mức độ bod chuẩn sẽ giúp bạn có nhiều hướng xử lý nước thải hơn.

Cách xử lý BOD trong nước thải là gì?

Ngày nay xử lý BOD trong nước thải người ta thường sử dụng một số sản phẩm vi sinh, do tính hiệu quả cao tiết kiệm về chi phí và cho năng suất cao. Mỗi một dòng sản phẩm vi sinh môi trường sẽ phù hợp với từng loại nước thải ở những ngành nghề khác nhau.

Cơ chế hoạt động của các sản phẩm vi sinh: Sau khi được hòa tan vào trong nước thải thì các chủng vi sinh sẽ nhanh chóng hoạt động và phân hủy các chất hữu cơ. Vi sinh vật sẽ xử lý các chất thải, đồng thời sẽ nhận năng lượng từ các phản ứng oxy hóa từ đó có thể sinh sôi nảy nở theo một tốc độ chóng mặt và cũng làm tăng tốc độ phân hủy. Từ đó sẽ làm giảm hàm lượng chất bẩn hữu cơ có trong nước thải. Đồng nghĩa với việc là lượng oxy cần thiết để các phản ứng xảy ra sẽ giảm đi và giảm cả chỉ số BOD trong đó.

Đối với các phương pháp bể sinh học sẽ có những hạn chế nhất định, nước thải sau khi xử lý xong sẽ chưa thể sử dụng làm nước sinh hoạt ngay được.

Xem thêm >>> COD trong nước thải là gì?

Trên đây là những thông tin về bod trong nước thải là gì? mà chúng tôi muốn mang tới cho các bạn. BOD tiếng anh là gì đó là Biochemical Oxygen Demand cũng như tìm hiểu về chỉ số bod trong từng loại nước thải. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ là một nguồn kiến thức hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *