Nước thải sinh hoạt có tác động gì tới môi trường

Nước thải trong sinh hoạt hằng ngày

Nước thải sinh hoạt đang là một trong những vấn đề của xã hội. Ở các vùng đô thị lớn tại nước ta ví dụ như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang thì việc xả nước sinh hoạt có mật độ thải ra môi trường nhiều hơn. Các hệ thống cống ngầm vẫn là chưa đủ so với lượng nước thải mà con người trong những thành phố lớn thải ra mỗi ngày. Việc xả thải một cách thiếu ý thức cũng chính là tự làm ô nhiễm chính nguồn nước uống của chính mình. Vậy nước thải sinh hoạt là gì? và nó có tác động gì đến môi trường sống của chúng ta? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nước thải sinh hoạt là gì?

Tất cả các loại nước sau khi dùng được thải ra từ hoạt động của con người ở các khu vực: khu trung tâm thương mại, khu đô thị, khu vui chơi giải trí, cơ quan công sở, công đồng dân cư… Hiện nay tại nhiều thành phố lớn, tình trạng nước thải dùng hàng ngày gây ô nhiễm đang ngày càng lan rộng, nguyên nhân là do trong nước thải sinh hoạt chứa rất nhiều BOD5, COD, N và P. Ngoài ra, trong nước thải đời sống còn chứa rất nhiều yếu tô gây ô nhiễm như các mầm bệnh truyền nhiễm lây truyền bởi các loại vi khuẩn trong phân hay virus.

Nước thải trong đời sống có đặc điểm gì?

Trên thực tế, nước thải trong sinh hoạt được chia thành 2 loại chính:

– Nước thải bị nhiễm bẩn do các chất thải có trong sinh hoạt.

– Nước thải bị nhiễm bẩn do bài tiết của vật nuôi và con người.

Nước thải chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, bao gồm: protein (40 – 50%), hydratcacbon (40 – 50%), chất béo (5 – 10%). Nồng độ chất hữu cơ trong nước đã qua sử dụng dao động trong khoảng 150 – 450mg/l. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn chứa một số thành phần vi sinh vật, vô cơ và virus gây bệnh nguy hiểm.

nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường

 Phân loại nước thải sinh hoạt

Dựa vào tính chất của nước thải và nguồn phát thải, chúng ta có thể chia nước thải trong sinh hoạt ra thành 3 loại:

Nước thải ra từ khu nhà vệ sinh, nhà tắm, toilet công cộng

Đây là loại nước thải sinh hoạt có chứa nồng độ các chất gây ô nhiễm lớn nhất, chủ yếu là các chất hữu cơ nặng như: nước tiểu, phân, các virus gây bệnh và cặn lơ lửng. Trong đó, các thành phần ô nhiễm chính thường thấy khá đặc trưng như BOD5, COD, N và P. Đặc biệt, hàm lượng N và P nếu không được loại bỏ sẽ làm cho nguồn tiếp nhận nước thải sinh hoạt bị phù dưỡng (hiện tượng thường thấy ở những nguồn nước có N va P hàm lượng cao).

Phần lớn các nhà vệ sinh, toilet công cộng hay nhà tắm… hiện giờ đều được trang bị bể tự hoại, và một lượng lớn nước thải từ các khu vực được thu gom và xử lý tại đây trước khi được xả thải ra môi trường bên ngoài. Thế nhưng, việc sự dụng trong thời gian lâu khiến cho các vi sinh vật phân hủy các thành phần chất hữu cơ trong các bể tự hoại, hoặc lượng nước thải và chất thải quá lớn gây ra tình trạng tắc toilet và gây ra mùi rất khó chịu từ nhà vệ sinh.

Xem thêm >>> Nước thải là gì? Và các nguồn nước thải chính xả ra môi trường

Nước thải từ khu nhà bếp

Đặc điểm đặc trưng của nước thải từ khu vực làm bếp là chứa hàm lượng dầu mỡ kèm với đó là các vụn thực phẩm và rác thải hữu cơ. Lượng dầu mỡ này thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề thoát nước mà dễ thấy nhất là tình trạng tắc nghẽn ốn thoát nước nhà bếp. Do vậy thông thường nước thải từ khu vực này sẽ được xử lý sơ qua bằng cách đi qua bẫy mỡ ( màng tách mỡ ) trước khi tiến đến xử lý các bước tiếp theo.

Nước thải trong sinh hoạt hằng ngày

Nước thải từ khu tắm giặt

Trong 3 loại nước thải thì nước thải từ khu tắm giặt là ít ô nhiễm hơn cả. Bởi thành phần các chất gây ô nhiễm có trong loại nước thải này không đáng kể. Do đó, nước thải từ khu vực này thường sẽ được đưa thẳng vào xử lý tiếp ở những bước sau mà không cần phải xử lý sơ bộ trước.

Tác động của nước thải sinh hoạt đối với môi trường

Nước thải đời sống có tác động cực kỳ xấu tới môi trường sống tại các thành phố lớn cũng như nông thôn đang trong quá trình đô thị hóa.

  • Ô nhiễm nguồn nước sạch
  • Gây ra mùi hôi khó chịu tại các khu dân cư
  • Gây mất thẩm mỹ đô thị
  • Ô nhiễm môi trường sống
  • Làm tổn hại đến môi trường sống
  • Gây hại đến trẻ nhỏ

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn, nước thải sinh hoạt nên được xử lý một cách bài bản để không gây tổn hại đến môi trường. Rất mong với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về nước thải hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *