Một số loại bể xử lý nước thải đang được sử dụng hiện nay

bể chứa được trang bị thêm máy móc

Những hệ thống xử lý nước thải từ y tế đến sinh hoạt là một cụm gồm nhiều bể chứa có các chức năng riêng biệt, đều có mục đích là xử lý các chất gây ô nhiễm có trong nước thải. Một quá trình xử lý nước bẩn sẽ không thể đem lại hiệu quả ưng ý nhất nếu một bể chứa gặp trục trặc hay mắc lỗi, tuy rằng mỗi bể có một chức năng riêng biệt, nhưng giữa các bể đều có sự liên kết rất chặt chẽ với nhau và cùng nhau hoạt động. Bên cạnh những bể xử lý thì vẫn sẽ cần đến một số sản phẩm như máy thổi khí, ống PVC hay có thêm một số chất hóa học để đẩy nhanh quá trình xử lý nước thải. Vậy bể xử lý nước thải có những loại nào? Qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại bể trong hệ thống xử lý nước thải hiện nay.

Các loại bể xử lý nước thải

  • Bể tách dầu mỡ : Bể này được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ các khu vực nấu ăn vì trong nước thải có chứ dầu mỡ động thực vật cần loại bỏ.

Chức năng:  Bể tách dầu mỡ có chức năng là gạt bỏ các thành phẩn dầu mỡ nổi lên trên mặt nước, nước thải đã được tách dầu sẽ tiếp tục được chuyển tới bể thug om.

  • Bể thu gom: Là một hệ thống xử lý hết lưu lượng nước thải phát sinh thì tất cả nước thải phải được đưa hết vào bể thu gom.

Chức năng: Bể thu gom có chức năng tập trung toàn bộ nước thải phát sinh tỏng quá trình sinh hoạt hằng ngày của các công nhân viên tại các nhà máy cũng như ở các khu vực sản xuất, nước thải từ khu vực phun rửa thiết bị, làm sạch xưởng, nhà máy. Nước thải từ bể thu gom sẽ được chuyển đến bể điều hòa để thức hiện bước tiếp theo. Ở bể thug om thường sẽ lắp thêm màng chắn rác, để có thể loại bỏ tất cả rác có kích thước lớn như lá cây, giẻ lau, túi ni lông.

  • Bể điều hòa: Là nơi chứa lương nước thải phát sinh từ các bể chứa trong vòng 24h.

Chức năng: Bể điều hòa có chức năng đảm bảo nồng độ và lưu lượng nước thải luông ở mức ổn định. Độ pH cũng phải ở một mức cực kỳ ổn định để tránh trường hợp bị lắng cặn và luông đảm bảo hàm lượng COD và BOD trong nước thải phải giảm từ 20 đến 30%. Tại bể này được trang bị thêm máy sục khí để liên tục khuấy đảo và tách mùi hôi cho các bển xử lý tiếp theo.

bể xử lý nước thải chuyên nghiệp

  • Bể UASB: Được viết tắt từ cụm từ Upflow Anaerobic Sludge Blanket Process hay còn gọi là bể kỵ khí có tầng bùn dòng chảy ngược.

Chức năng: Bể UASB có chức năng xử lý các chất hữu cơ có hàm lượng cao nhưng không quá triệt để. Tại bể này có 3 quá trình là Phân Hủy – Lắng Bùn – Tách Khi sẽ lặp đi lặp lại.

  • Bể thiếu khí: hay còn được gọi là bể nên men anoxic

Chức năng: Bể anoxic có chức năng xử lý khí nito và photpho. Ở bể này sẽ diễn ra quá trình lên men, cắt mạch và quá trình khử nitrat thành nito…

  • Bể hiếu khí: Còn được viết tắt là FBR là bể xử lý các chất gây ô nhiễm có trong nước thải dựa vào các vi sinh vật. Các vi sinh vật hiếu khí này lấy các chất ô nhiễm ra khỏi nước thải để làm nguồn thức ăn chính để trưởng thành và phát triển về sau.

Chức năng: Bể FBR có chức năng sử dụng vi sinh vật để loại bỏ các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Bể được trang bị thêm máy thổi khí để có thể di chuyển bùn nhanh hơn, khích thước của bông bùn sẽ lớn dần sau đó bong ra để lại phần bùn hoạt tính.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

  • Bể lắng: Là bể có diện tích lớn tối thiểu 3m chiều sâu.

Chức năng: Bể lắng có chức năng trợ lắng và thu gom bùn về bể chứa bùn, thời gian lưu nước ít nhất là 5 tiếng, có vậy thì mới đạt được hiệu quả tốt trong quá trình này.

bể chứa được trang bị thêm máy móc

  • Bề chứa bùn:

Chức năng: Bể chứa bùn có chức năng chính là chứa bùn và lưu bùn.  Hệ thống xử lý phát sinh ra bùn thường được đưa thẳng tới bể chứa bùn. Với những nhà đầu tư có kinh phí lớn sẽ sử dụng máy ép bùn để có thể làm bùn khô và giảm kích thước của bùn.

  • Bể khử trùng: là bể chứa nước thải đã qua xử lý nhưng vẫn còn vi khuẩn gây bệnh.

Chức năng: bể khử trùng có chức năng khử trùng và loại bỏ các vi khuẩn vẫn còn trong nước thải. Để khử trùng hiệu quả thì họ thường sử dụng thêm Chlorine. Sau khi khử trùng xong nước sẽ được đưa tới bể kế tiếp.

  • Bể nước sạch: Là bể chứa nước thải đã qua xử lý, bể chứa nước có thể tái sử dụng vào việc như tắm cho vật nuôi hay tưới cây.

Trên đây là tất cả các thông tin về bể xử lý nước thải và chức năng của từng loại bể. Để có cái nhìn toàn cảnh về các loại bể xem công xử lý nước bẩn thì cần những loại bể nào. Chúng tôi xulynuocthaiyte.com mong rằng với những gì chúng tôi mang lại sẽ giúp cho bạn có thể hiểu được về bể xử lý trong các hệ thống xử lý nước thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *